Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống khốn khó của người dân Ukraine vùng chiến sự

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn chưa thể tìm ra lời giải cho cuộc khủng hoảng đã kéo dài 2 năm qua tại Ukraine - quốc gia nằm ở khu vực phía Đông của châu lục. Chiến sự mặc dù đã tạm lắng trong thời gian gần đây tại miền Đông Ukraine, song tình hình nhân đạo lại đang đứng trước nhiều thách thức. Cuộc sống của những người dân thường trong khu vực chiến sự còn muôn vàn khó khăn.

Kramatorsk thành phố nhỏ nằm ở miền Bắc của tỉnh Donetsk. Nơi đây đã trở thành trung tâm hành chính tạm thời của tỉnh kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát và cư dân của thành phố cũng tăng vọt từ 180.000 lên 250.000 người chỉ trong vòng 2 năm qua.

Natalia và gia đình cô chuyển tới Kramatorsk từ khi chiến sự bắt đầu. Họ sống trong một căn hộ nhỏ do chính quyền địa phương hỗ trợ, tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, các khoản chi phí thực sự là một gánh nặng đối với gia đình cô Natalia.

Cô Natalia - Người dân Ukraine: "Chúng tôi phải chi 1000 Hryvnia (38 USD) hoặc nhiều hơn cho không gian đang sống. Nhưng con số này là quá nhiều với chúng tôi".

Các tổ chức tình nguyện địa phương đã giúp Natalia và chồng cô tìm việc làm và hỗ trợ một số nhu yếu phẩm, dịch vụ y tế. Nhưng điều đó chỉ vơi bớt phần nào những thiếu thốn, trong bối cảnh nơi đây có tới hàng trăm hộ gia đình cũng giống như cô Natalia.

Cô Natalia - Người dân Ukraine: "Chúng tôi trân trọng những gì mà chính quyền và các tổ chức hỗ trợ cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc cho tương lai. Nhưng cái chúng tôi thực sự cần là một nền hòa bình, để mọi thứ có thể quay trở về vị trí trước đây của nó".

Nỗi lo với phần lớn những người tị nạn Ukraine là không việc làm, không thu nhập. Họ chỉ có thể trông chờ vào chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Hơn 2 năm sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, vẫn còn hàng trăm nghìn người dân vô tội bị mắc kẹt trong cuộc chiến tranh này. Đó không chỉ là những người đang bám trụ lại giữa vùng chiến sự Donbass, mà còn rất nhiều người không thể hay chưa thể trở về nhà, khi các cuộc giao tranh vẫn còn tiếp diễn.

Pháp: Tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo

Ngày 5/1, tại thủ đô Paris, Pháp, một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo đã diễn ra, với sự tham dự của Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, cũng như thân nhân của 12 nạn nhân.

Vòng hoa mang dòng chữ Charlie Hebdo được đặt trang trọng tại nơi cách đây 2 năm đã diễn ra vụ tấn công đẫm máu. Những người có mặt dành 1p mặc niệm cho các nạn nhân.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux: "Chúng ta không bao giờ quên những gì đã xảy ra, không bao giờ quên những nỗi đau mà gia đình các nạn nhân đang phải chịu đựng. Chúng ta cần phải nhớ và cũng cần trân trọng những gì mà lực lượng an ninh đang thực hiện để đảm bảo an toàn cho người dân Pháp".

Ngày 7/1/2015, thế giới chấn động bởi vụ tấn công nhằm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại thủ đô Paris, Pháp, khiến 12 người thiệt mạng.
Vụ khủng bố là phần mở màn cho hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu tại quốc gia này vào cuối năm 2015, giữa năm 2016. Và từ đây cũng là thời điểm chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy khắp châu Âu.

 
BT
Thăm dò khán giả