Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc họp tham vấn SOM ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23

(ANTV) - Ngày 19/5, tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã diễn ra Cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23, nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội và giao lưu nhân dân, đồng thời đề ra 1 số định hướng hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới.

Tại cuộc họp, Trung Quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cam kết hỗ trợ ASEAN triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2025, và các mục tiêu về thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối và hội nhập khu vực, nhất là thông qua việc tận dụng hiệu quả các quỹ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, và nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Đầu tư hạ tầng Châu Á (AIIB).

Về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, các nước khẳng định cần tăng cường liên kết khu vực, trong đó có việc xác định các ưu tiên chung trong sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, và Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC). Theo đó, ASEAN đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững.

Về Biển Đông, cuộc họp ghi nhận kết quả Cuộc họp SOM ASEAN – Trung Quốc về Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó có việc 2 bên đã nhất trí về nội dung dự thảo khung của Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), khẳng định đây là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán tiếp theo về xây dựng văn kiện COC thực chất, có tính ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực.

Triều Tiên phản ứng với các tuyên bố của Hàn Quốc về vụ phóng tên lửa

Ngày 18/5, Triều Tiên đã chỉ trích phản ứng của chính phủ tại Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in, sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này hôm 14/5. Trước đó, ông Moon Jae-in tuyên bố vụ phóng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời khẳng định Hàn Quốc sẽ cùng cộng đồng quốc tế “cứng rắn với Triều Tiên”.

Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương Triều Tiên (KAPPC), 1 tổ chức trực thuộc đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Mỹ và Hàn Quốc đang “gây hiểu lầm” về bản chất vấn đề gìn giữ hòa bình và ý nghĩa của các vụ thử tên lửa. Cơ quan này khẳng định, những động thái của Bình Nhưỡng là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, và không thể dừng lại dưới thời chính quyền mới của Mỹ và Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 18/5, tại cuộc gặp với đặc phái viên Hàn Quốc Hong Seok-hyun, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, Washington mong muốn Bình Nhưỡng tin tưởng vào cam kết không thù địch của Mỹ, không thực hiện thêm vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào, trước khi Mỹ có thể xem xét tiến hành đối thoại với Triều Tiên.

Bầu cử Tổng thống Iran: Cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu

Ngày 19/5, người dân Iran đã đi bỏ phiếu để bầu chọn Tổng thống tương lai của quốc gia Hồi giáo này trong nhiệm kì 4 năm tới. Mặc dù có đến 4 ứng cử viên, song cuộc bầu cử lần này được xem là cuộc đua chính thức giữa đại diện phe cải cách – Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani, và đại diện phe bảo thủ - giáo sĩ theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi.

Bộ Nội vụ Iran cho biết, khoảng 63.500 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa trên cả nước, bắt đầu lúc 8h giờ sáng (giờ Iran, tức khoảng 10h30 theo giờ Việt Nam), để đón 56 triệu cử tri hợp lệ đi bầu. Với 2 ứng cử viên hàng đầu có định hướng khác nhau trong việc thúc đẩy tăng trưởng, kinh tế được cho là yếu tố quan trọng quyết định lá phiếu của các cử tri Iran.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 18h theo giờ địa phương, và kết quả bầu cử sớm dự kiến sẽ có vào sáng mai (20/5). Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu, 2 ứng cử viên giành số phiếu cao nhất sẽ tiếp tục cạnh tranh trong cuộc đua vòng 2. Theo các kết quả thăm dò trước thềm bỏ phiếu, Tổng thống Rouhani hiện đang chiếm ưu thế, song ông sẽ phải đối mặt với thách thức từ các đối thủ theo đường lối bảo thủ, do kinh tế đình trệ kéo dài.

Bầu cử Tổng thống ở Iran luôn được đánh giá là 1 cuộc bầu cử khó định đoán đến phút chót. Chiến thắng cho ông Rouhani sẽ là chiến thắng của phe ôn hòa, đồng thời là phép thử 4 năm cầm quyền vừa qua có thực sự làm hài lòng người dân Iran hay không. Câu hỏi quan trọng hiện nay đó là liệu người dân Iran có tiếp tục ủng hộ cho chương trình ôn hòa của ông Rouhani hay sẽ lựa chọn một Tổng thống theo đường lối cứng rắn, có thể đảo ngược hoàn toàn các chính sách hiện hành.

BT
Thăm dò khán giả