Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc họp 3 bên Nga, Mỹ, LHQ về Syria

(ANTV) - Tối 13/1 theo giờ Hà Nội, cuộc họp 3 bên giữa Nga, Mỹ và Liên hợp quốc về vấn đề Syria đã bắt đầu tại thành phố Geneva,Thụy Sĩ. Nội dung chính của cuộc họp là tham vấn cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria, quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Các nhà ngoại giao Nga, Mỹ và LHQ sẽ tập trung thảo luận việc thực hiện những thỏa thuận đạt được tại hai hội nghị của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, diễn ra ở Vienna (Áo) ngày 30/10 và 14/11 năm ngoái.

Theo đó, một chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập tại Syria trong vòng 6 tháng và các cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 18 tháng.

Hiện tại một số vấn đề vẫn chưa được giải quyết, trong đó có việc các nhóm đối lập nào ở Syria sẽ bị liệt vào danh sách khủng bố và nhóm nào được phép tham gia đối thoại chính trị.

Theo nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria được HĐBA LHQ thông qua hôm 18/12 vừa qua, các cuộc đàm phán chính thức về tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria sẽ được khởi động trong tháng 1/2016, thiết lập lệnh ngừng bắn trên phạm vi cả nước, mở hành lang không hạn chế cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo; trong vòng 6 tháng phải thiết lập nền quản trị toàn diện, không giáo phái và thiết lập lịch trình xây dựng dự thảo hiến pháp mới và tổ chức bầu cử tự do, công bằng trong vòng 18 tháng dưới sự giám sát của LHQ. HĐBA LHQ kêu gọi tất cả các bên tại Syria thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin bảo đảm một thỏa thuận ngừng bắn và đàm phán chính trị, đồng thời kêu gọi các quốc gia sử dụng ảnh hưởng của mình với chính phủ và phe đối lập tại Syria để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, giới chức tỉnh Homs, miền Trung Syria cho biết các lực lượng đối lập ở tỉnh cũng đã rút vũ khí hạng nặng của mình để thực hiện thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đã đạt được hồi tháng 12/2015.

Chính phủ Syria và Liên hợp quốc đã thúc đẩy những thỏa thuận ngừng bắn cục bộ như vậy, coi đây là cách để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm qua làm hơn 260.000 người thiệt mạng tại nước này.

Iran và Nga khẳng định ủng hộ nỗ lực chấm dứt xung đột tại Syria

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, ngày 13/1, Iran và Nga đã bảy tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua ở Syria, đồng thời cảnh báo các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các nhóm khủng bố trong khu vực.

Theo Thời báo Tehran của Iran, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Arập và châu Phi của Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Nga Mikhail Bogdanov đã có cuộc điện đàm ngày hôm qua, 13/1, trong đó hai bên thảo luận một loạt diễn biến mới nhất trong khu vực Trung Đông, bao gồm cuộc khủng hoảng ở Syria và Yemen. Hai nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria và Yemen, việc tiếp tục các hành động quân sự sẽ làm phức tạp thêm tình hình tại các quốc gia ​Arab.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm qua, Canada đã chính thức cán mốc tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria đầu tiên. Tuy nhiên, vấn đề được dư luận Canada quan tâm nhất là việc nước này sẽ làm thế nào để giúp những người mới nhập cư ổn định cuộc sống và ngăn chặn những mặt trái phát sinh.

Theo kế hoạch, Canada sẽ tiếp nhận thêm 15.000 người tị nạn Syria từ nay tới cuối tháng 2 và thêm ít nhất 10.000 người nữa vào cuối năm.

 
BT
Thăm dò khán giả