Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 07/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

(ANTV) - Đêm 6/4 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới tiểu bang Florida của Mỹ để tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump. Sự kiện này được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm bởi ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác lập và định hình lại tính chất quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới trong nhiều năm tới.

 
Vào lúc 0h30 ngày 7/4 giờ Hà Nội, chiếc máy bay Boeing 747 chở Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phái đoàn Trung Quốc đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Palm Beach, trong sự đón tiếp của đội danh dự quân đội Mỹ. Chiếc Không lực Một chở Tổng thống Donald Trump cùng phái đoàn Mỹ cũng đã hạ cánh xuống sân bay này.
 
Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân đã tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân và cùng dùng bữa tối tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida).
 
Giới quan sát nhận định những “điểm nóng nhất” tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là vấn đề chính sách thương mại và tiền tệ cũng như tình hình bán đảo Triều Tiên và an ninh tại Đông Bắc Á.
 
Hiện, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ và Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc, và rõ ràng là cả hai nước, đặc biệt là Mỹ, được hưởng lợi rất lớn từ một mối quan hệ thương mại gắn bó như vậy.
 
Kinh tế Trung Quốc và Mỹ đang chiếm 1/3 kinh tế toàn cầu. Vì vậy một mối quan hệ thương mại phát triển bền vững và mạnh mẽ giữa hai nước mang ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế thế giới, vốn vẫn đang trên đà phục hồi.
 
Ông David Dollar – Nhà phân tích cấp cao, Viện nghiên cứu Brookings cho rằng:"Dòng vốn đầu tư thương mại trực tiếp từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ không chỉ là tiền. Trung Quốc là một quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu, bởi vậy những hoạt động đầu tư từ TQ vào Mỹ sẽ kết nối các lao động Mỹ, các công ty Mỹ với TQ, với chuỗi giá trị của toàn cầu."
 
Bắc Kinh và Washington đều nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của sự hợp tác Mỹ - Trung trong việc đối phó các thách thức toàn cầu và duy trì sự phát triển kinh tế toàn cầu cũng như hòa bình thế giới. Các chuyên gia đều tin tưởng, toàn bộ thế giới cũng sẽ được hưởng lợi nếu như Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một tinh thần tích cực cho sự hợp tác song phương.
 
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử
 
 
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes tuyên bố ông sẽ tạm thời rút lui khỏi cương vị người đứng đầu cuộc điều tra nhằm vào Nga do ủy ban này thực hiện. Đại diện đảng Cộng hòa, nghị sỹ Mike Conaway sẽ đảm nhận vị trí này.
 
Ông Nunes cũng đề cập đến những cáo buộc "hoàn toàn sai trái" nhằm vào ông được trình lên Văn phòng Đạo đức Quốc hội. Trong tuyên bố thông báo quyết định của mình, ông Nunes cho biết ông muốn trao đổi với cơ quan này trong thời gian sớm nhất để có thể bác bỏ những cáo buộc sai trái nêu trên.
 
Ông Nunes từng bị chỉ trích vì đã cung cấp cho Tổng thống Donald Trump những thông tin ông có được nhưng không thông báo cho các thành viên khác trong ủy ban.

 

Thăm dò khán giả