Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên

(ANTV) - Vào lúc 18h30 ngày 27/2, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un  và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ trực diện đầu tiên kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore tháng 6/2018.

 

Phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ngày 28/2 sẽ là một ngày rất bận rộn và sẽ dẫn tới một trạng thái rất tuyệt vời. Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ thành công bằng, hoặc sẽ hơn cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên có tiềm năng rất to lớn về kinh tế và ông kỳ vọng chứng kiến những thành quả tốt đẹp, đồng thời sẽ hỗ trợ để Triều Tiên đạt được kết quả đó. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng khẳng định chủ tịch Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  nói: Thật là một vinh dự lại được gặp chủ tịch Kim ở một đất nước như Việt nam, nơi họ trải thảm đỏ cho chúng ta, và họ vinh dự được đón chúng ta. Thật tuyệt được ở đây cùng ông. Chúng ta đã có một hội nghị thượng đỉnh lần 1 thành công. Tôi cảm giác lần này cũng sẽ rất thành công.

Về phần mình, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông đã vượt qua nhiều trở ngại để đến với cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Trump và đã giữ được sự kiên trì cần thiết kể từ sau cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore tháng 6/2018. Ông cũng hy vọng cuộc gặp tại Hà Nội sẽ thành công, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức trong sự kiện lần này.

Ngay sau đó, hai bên cùng thảo luận về chương trình nghị sự chính của hội nghị trong ngày mai 28/2. Ngày mai hai nhà lãnh đạo sẽ bước vào cuộc họp chính của Hội nghị Thượng đỉnh lần này.

Dự kiến, Hội nghị sẽ tập trung về các bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và các biện pháp tương ứng mà Triều Tiên yêu cầu Mỹ thực hiện như nới lỏng các lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ.

Những nhân vật quan trọng trong đoàn đàm phán giữa hai bên đều đã có mặt ở Hà Nội từ trước. Phía Triều Tiên là Đặc phái viên Kim Hyok Chol, còn phía Mỹ là Ngoại trưởng Mike Pompeo./.

BT
Thăm dò khán giả