Thứ năm, ngày 20/02/2020 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến thương mại đe dọa tham vọng dẫn đầu công nghệ thế giới của Trung Quốc

(ANTV) - Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đang khiến các công ty Trung Quốc phải hứng chịu những trở ngại ngày càng gia tăng tại Mỹ trong việc mua công nghệ của Trung Quốc thông qua sự liên doanh với các công ty nước ngoài. Điều này nhiều khả năng sẽ đe dọa tới mục tiêu của Bắc Kinh muốn biến Trung Quốc thành nước chi phối công nghệ toàn cầu.

 

Mỹ là một khách hàng quan trọng và là nguồn công nghệ cho các hãng sản xuất điện tử, thiết bị y tế cũng như các mặt hàng xuất khẩu công nghệ cao khác của Trung Quốc. Các ngành công nghiệp này được Trung Quốc coi là trọng tâm của tương lai kinh tế đất nước. Tuy nhiên, với chính quyền của Tổng thống Trump, đây lại là mối đe dọa đối với giới lãnh đạo công nghiệp Mỹ.

Bắc Kinh đã có thể duy trì tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức ổn định trong quý I/2019 bất chấp sản lượng xuất khẩu tới Mỹ sụt giảm. Tuy nhiên, các hãng xuất khẩu công nghệ của nước này đã hứng chịu một đợt giảm doanh thu lớn lên tới 40%, ăn vào lợi nhuận dùng để chi trả cho hoạt động nghiên cứu công nghệ.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, hiện giờ Trung Quốc sẽ phải đi con đường khó khăn hơn, phát triển hơn nữa công nghệ của chính mình, ít được tiếp cận với các đối tác cũng như bí quyết của nước ngoài. Nếu Tổng thống Trump thực hiện lời cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đó "sẽ là mối đe dọa lớn hơn rất nhiều đối với triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc".

Pakistan đạt được thỏa thuận tài chính trị giá 6 tỷ USD với IMF

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí cấp gói cứu trợ trị giá 6 tỷ USD cho Pakistan để thúc đẩy nền kinh tế đang đối mặt nhiều khó khăn của nước này. Đây là thông tin vừa được Cố vấn tài chính của Thủ tướng Pakistan Imran Khan cung cấp.

 

Ông Shaikh cũng cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp thêm 2-3 tỷ USD cho Islamabad. Số tiền này cùng gói cứu trợ của IMF sẽ được giải ngân trong 3 năm tới. Trong khi đó, trong tuyên bố của mình, IMF cũng đã xác nhận thỏa thuận trên và cho biết sẽ trình ban điều hành IMF để phê duyệt chính thức. Đội ngũ của IMF đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên về Thỏa thuận tài chính gia hạn (EFF) kéo dài 39 tháng.

Theo báo cáo của IMF, kinh tế Pakistan đang phải đối mặt với nhiều thách thức, với sự tăng trưởng mờ nhạt, lạm phát tăng cao, nợ nước ngoài lớn và vị thế yếu kém.

BT
Thăm dò khán giả