Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 13/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc

(ANTV) - Để đối phó với dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (covid-19), hai bệnh viện dã chiến quy mô lớn tại Vũ Hán là Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn, lần lượt có sức chứa 1.000 và 1.600 giường bệnh, đã được hoàn thiện trong thời gian ngắn kỷ lục và bàn giao cho lực lượng quân y Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thành phố Vũ Hán cũng đã biến nhiều tòa nhà thành các bệnh viện tạm thời kể từ khi bùng phát dịch. Rất nhiều nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã được điều tới đây. Họ phải hoạt động liên tục trong bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, thậm chí mất luôn nhận thức về thời gian khi làm việc.

Bệnh viện tạm thời này có tên gọi “Phòng khách Vũ Hán”, được dựng lên từ một nơi từng là trung tâm văn hóa. Bệnh viện có khả năng tiếp nhận 2.000 bệnh nhân với các triệu chứng nhiễm virus corona ở cấp độ nhẹ. Các nhân viên y tế tại đây làm việc theo 4 ca, mỗi ca 6 tiếng và bệnh viện hoạt động 24/7.

Wang là một trong 13.900 nhân viên y tế được điều tới Vũ Hán vào giữa đêm 8/2. Chỉ riêng trong ngày 8/2 đã chứng kiến con số kỷ lục khi có tới 5.000 nhân viên y tế tới sân bay quốc tế Vũ Hán.

8 nhóm cứu hộ y tế khẩn cấp quốc gia khác cũng tham gia cuộc chiến chống dịch corona cùng các “đồng đội” tại bệnh viện dã chiến ở Phòng khách Vũ Hán, trong đó có một nhóm từ khu tự trị Tân Cương cách 4.000 km.

Các chuyên gia y tế cho rằng khó có nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân. Tuy nhiên đối với các nhân viên y tế chăm sóc hàng trăm bệnh nhân, công việc của họ đòi hỏi phải có các biện pháp phòng ngừa cẩn thận.

Việc chăm sóc hàng trăm bệnh nhân trong bộ đồ bảo hộ ngột ngạt không phải chuyện dễ dàng với các y bác sĩ. Thường mất khoảng nửa tiếng để mặc xong một bộ và mất thêm nửa tiếng nữa để cởi ra, cùng với quy trình khử trùng phức tạp và mất nhiều thời gian.

“Đây là ngày thứ 4 tôi ở đây”, y tá Wu Menghuo nói và đếm từng ngón tay vì anh bị mất nhận thức về thời gian khi tới Phòng khách Vũ Hán. Wu nằm trong nhóm nhân viên y tế đầu tiên được cử tới làm việc tại bệnh viện này. Anh cho biết việc chăm sóc những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, khối lượng công việc tương đối nhẹ hơn, nhưng lại có quá nhiều bệnh nhân. Do vậy, đây cũng không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Có thể thấy, dù đang sống và điều trị trong "tâm dịch", các bệnh nhân đang giữ cho mình tinh thần lạc quan và thái độ tích cực. Còn đối với đội ngũ y tế, dù áp lực, trách nhiệm nặng nề, nhưng cứ mỗi bệnh nhân được chữa khỏi, ra về đoàn tụ với gia đình, họ lại có thêm động lực để tiếp tục chiến đấu.

Mới đây, Tập đoàn công nghệ Google đã quyết định kháng cáo phán quyết hồi năm 2017 của Tòa sơ thẩm châu Âu liên quan vấn đề chống độc quyền. Động thái được cho là sẽ làm leo thang căng thẳng pháp lý giữa Liên minh châu Âu (EU) và gã khổng lồ công nghệ.

Google cho rằng, phán quyết của Tòa sơ thẩm châu Âu là không công bằng và không có cơ sở, dù tập đoàn này đã nộp 2,6 tỷ USD tiền phạt. Theo kế hoạch, phiên kháng cáo sẽ kéo dài 3 ngày và phán quyết sẽ được đưa ra sớm nhất sau một năm. Vụ kiện có thể được đưa lên tòa án cấp cao nhất của EU là Tòa Công lý châu Âu.

Kể từ năm 2010, EU đã tiến hành ba cuộc điều tra riêng rẽ về vấn đề chống độc quyền của Google. Kết quả của cuộc điều tra cho thấy vi phạm trong ba lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn công nghệ Mỹ là Google Shopping, Google AdSense và hệ điều hành Android.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua việc ngừng bắn tại Libya

Đêm ngày 12/2, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua một dự thảo nghị quyết do Anh đề xuất liên quan việc ngừng bắn tại Libya. Nghị quyết được thông qua sau khi có 14 nước bỏ phiếu ủng hộ, trong khi Nga bỏ phiếu trắng.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzia tuyên bố, việc Nga bỏ phiếu trắng là do chưa rõ ràng về mức độ sẵn sàng của tất cả các bên xung đột trong việc thực hiện các nghị quyết của Hội nghị Berlin được tổ chức trong tháng trước.

Là lần đầu tiên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một văn bản có giá trị ràng buộc về vấn đề Libya kể từ khi các lực lượng của tướng Khalifa Haftar phát động cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli từ tháng tư năm ngoái.

Nghị quyết mới được thông qua nhằm khẳng định các nội dung trong nghị quyết của Hội nghị Berlin, trong đó kêu gọi các bên xung đột tại Libya tuân thủ việc ngừng bắn, đồng thời ủng hộ Hội đồng bảo an trong việc áp đặt lệnh cấm vũ khí đối với Libya. Nghị quyết mới cũng kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc tuân thủ các yêu cầu về cấm vận vũ khí theo nghị quyết số 1970, trong đó bao gồm việc ngừng hỗ trợ cho các tay súng, rút tất cả các lực lượng khỏi Libya, không can thiệp vào cuộc xung đột hoặc có các động thái làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả