Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba sơ tán khách du lịch vì siêu bão Irma

(ANTV) - Cuba đã chuẩn bị mọi biện pháp cần thiết như sơ tán khách du lịch, dự trữ lương thực để đối phó với cơn bão Irma. Dự kiến cơn bão lớn nhất từ trước tới nay tại Đại Tây Dương sẽ ảnh hưởng đến Cuba, quét qua khu vực bờ biển phía bắc nước này vào đêm ngày 8/9.

Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero cho biết “Chúng tôi đã bắt đầu sơ tán tất cả người dân cắm trại tại những điểm ở bờ biển phía Bắc. Chúng tôi sẽ tham vấn khách du lịch với sự hỗ trợ của chính phủ và đơn vị tổ chức du lịch, thực hiện hoạt động sơ tán khách du lịch đến nơi an toàn”.

Trong khi đó, số người thiệt mạng do bão Irma đang ngày càng tăng. Puerto Rico ngày 7/9 cho biết có 3 người thiệt mạng do bão. Hiện hơn 1 triệu người vẫn chưa có điện. Các cảng tại Puerto Rico vẫn đang đóng cửa và hiện chưa rõ khi nào các chuyến bay thương mại mới được nối lại. Các trường học và văn phòng chính quyền dự kiến đóng cửa đến hết tuần này.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cùng ngày cho biết đã tìm thấy 4 thi thể ở Saint Martin sau khi cơn bão quét qua hòn đảo Caribbean này. Tuy nhiên, con số của Thủ tướng đưa ra thấp hơn so với thông báo của Bộ Nội vụ Pháp đưa ra trước đó là 8 người.

Siêu bão Irma tàn phá khu vực Caribe

Sau khi tràn vào vùng biển Caribe và gây thiệt hại nặng nề tại các quốc đảo và vùng lãnh thổ ở khu vực này, Ia-ma – siêu bão hiện được xem là mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua, đang di chuyển hướng đến khu vực phía Đông Nam của nước Mỹ và dự báo cũng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng khi bão Irma quét qua quốc đảo Antigua và Barbuda cũng như đảo St Martin. Tại phần đảo St Martin thuộc Hà Lan, bão đã phá hủy toàn bộ sân bay, cảng biển, khiến đảo bị cô lập và không thể tiếp cận được, trong khi ở phần đảo thuộc Pháp, 95% cơ sở hạ tầng đã bị hủy hoại.

Còn tại vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ, hơn một nửa số hộ gia đình và doanh nghiệp tại đây đã phải sống trong cảnh mất điện do gió lớn đã phá hỏng hệ thống cung cấp điện dù bão Irma còn chưa đổ bộ vào đây. Ngoài Irma, hiện có 2 cơn bão khác đang hoạt động trên Đại Tây Dương là Katia và Jose. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua mới có hiện tượng 3 cơn bão hoạt động cùng lúc tại khu vực này.

Dự báo, khi đổ bộ vào bang Florida của Mỹ vào cuối tuần này, siêu bão Irma vẫn giữ cấp 4 trong thang bão 5 cấp và sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng. Hơn 6.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai.

BT
Thăm dò khán giả