Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 22/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba muốn đối thoại với Mỹ dựa trên tính công bằng

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 20/9 đã có buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ bang Tennessee Robert Corker, người đang có chuyến thăm Cuba.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Corker là vị quan chức cấp cao nhất của Mỹ mà Chủ tịch Cuba Diaz-Canel tiếp đón kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 4 năm nay. Cuộc gặp này đã diễn ra chỉ sau 3 ngày khi Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đưa ra nhận định rằng, mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã giảm sút nhanh chóng dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu “Chúng tôi không phủ nhận bất cứ lúc nào đều có khả năng đối thoại. Chúng tôi muốn đối thoại nhưng nó phải dựa trên tính công bằng. Nó phải là một cuộc đối thoại mà chúng tôi được tôn trọng. Nó phải là một cuộc đối thoại mà không có bất kỳ điều kiện nào liên quan đến chủ quyền của chúng tôi, sự độc lập của chúng tôi, cũng như mối quan hệ của chúng tôi với các quốc gia khác trên thế giới. Chúng tôi không chấp nhận sự áp đặt và chúng tôi không sẵn lòng nhượng bộ”.

Về cáo buộc Cuba tấn công “sóng âm” các nhà ngoại giao Mỹ từng làm việc tại quốc đảo hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Diaz-Canel cũng đã thẳng thừng bác bỏ.

Trong một diễn biến có liên quan, một số nguồn tin tiết lộ, nhiều khả năng Chủ tịch Cuba Diaz-Canel sẽ dẫn đầu phái đoàn quan chức nước này tới Mỹ để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý loại bỏ phe đối lập ôn hòa khỏi Idlib

Theo Reuters, ngày 21/9, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các bước nhằm loại bỏ những thành viên của "phe đối lập ôn hòa" khỏi tỉnh Idlib ở miền Bắc Syria là không thể chấp nhận được.

 

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin đã đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp báo cùng ngày. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí với Nga về một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, nơi mà Ankara sẽ tuần tra chung với Moskva. Liên quan đến Syria, ông Ibrahim Kalin cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ gần như đã hoàn tất kế hoạch về tuần tra chung ở khu vực Manbij, miền Bắc Syria và các hoạt động tuần tra đó cũng như huấn luyện chung sẽ sớm bắt đầu. Phát biểu họp báo, ông Kalin cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ đóng góp vào tiến trình chính trị ở Syria.

BT
Thăm dò khán giả