Thứ ba, ngày 15/10/2019 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 03/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba kỷ niệm 60 năm Cách mạng thành công

(ANTV) - Ngày 1/1 (giờ địa phương), tức rạng sáng 2/1, theo giờ Việt Nam, Cuba đã long trọng kỷ niệm tròn 60 năm cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc thành công. Các hoạt động chào mừng sự kiện lớn của Cuba diễn ra trong bối cảnh quốc đảo vùng Caribe đang đứng trước nhiều thách thức và sự đổi thay của thời đại mới.

 

Để chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, lễ kỉ niệm năm nay được tổ chức long trọng ngay trong ngày đầu năm mới tại thành phố Santiago de Cuba, thành phố khởi đầu cuộc Cách mạng chống lại độc tài Fulgencio Batista, cũng là nơi lãnh tụ Fidel Castro tuyên bố chiến thắng vào tháng 1/1959, sau 6 năm kháng chiến.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, ông Raul Castro đã nhắc lại ý nghĩa to lớn của cuộc cách mạng, đồng thời khẳng định quốc gia này sẵn sàng đương đầu với những thách thức phía trước.

Ông Raul Castro - Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba phát biểu: “Một thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong năm nay là tình hình kinh tế khó khăn, chịu tác động từ những căng thẳng tài chính từ bên ngoài, sự hồi sinh các biện pháp phong tỏa của Mỹ cũng như ảnh hưởng của nó đối với các lãnh thổ khác. Tuy nhiên quá trình chuyển giao cho thế hệ trẻ đang được triển khai thuận lợi. Không có bất cứ trở ngại nào và chúng tôi tự tin về những gì mà Cuba đang tiến hành.”

Cũng tham dự sự kiện này, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đánh giá lại chặng đường phát triển đất nước thời gian qua, cũng như khẳng định vai trò của cuộc Cách mạng đã giúp Cuba có được độc lập, tự do và hạnh phúc.

Trong những ngày qua, hầu hết các con phố ở Santiago đều ngập tràn sắc cờ hoa, còn trên toàn đất nước Cuba, nhiều sự kiện văn hóa – văn nghệ cũng được tổ chức nhân dịp này.

Nhật Hoàng Akihito gửi thông điệp Năm mới cuối cùng trước khi thoái vị

Ngày 02/01, Nhật Hoàng Akihito đã gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể người dân Nhật Bản và chúc cho hòa bình thế giới. Đây là thông điệp cuối cùng trước khi ông thoái vị vào tháng 4 tới.

 

Xuất hiện trên ban công Hoàng cung cùng Hoàng hậu Michiko và các thành viên Hoàng gia, Nhật Hoàng Akihito bày tỏ: “Đầu Năm mới, tôi cầu chúc hòa bình và hạnh phúc đến với toàn thể người dân Nhật Bản và thế giới.”

Trong hôm nay, Nhật Hoàng sẽ có 5 lần phát biểu chúc mừng Năm mới. Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã chỉ thị dựng 2 màn hình lớn để phục vụ số người đến Hoàng cung theo dõi sự kiện, dự kiến sẽ phá vỡ kỷ lục năm ngoái.

Theo kế hoạch, Nhật Hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới, trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua. Hoàng Thái tử Naruhito sẽ đăng quang ngày 1/5/2019.

BT
Thăm dò khán giả