Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 10/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Singapore bắt đầu bỏ phiếu bầu Quốc hội

(ANTV) - Từ 8h sáng nay (10/7) theo giờ địa phương (tức 7h sáng theo giờ Việt Nam), trên 2,65 triệu cử tri Singapore đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu 93 nghị sỹ Quốc hội nhiệm kỳ mới 2020-2025. Đây là cuộc bầu cử chưa từng có tiền lệ ở Singapore bởi diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và sự suy thoái của nền kinh tế.

Đảng Hành động Nhân dân PAP cầm quyền vẫn chiếm ưu thế khi ra tranh cử tất cả 93 ghế Quốc hội. Trong số 10 Đảng đối lập, phải kể đến Đảng Tiến bộ Singapore ra tranh cử 24 ghế, Đảng Công nhân tranh cử 21 ghế.

Các vấn đề nổi bật được cử tri Singapore quan tâm lần này là việc làm và cách thức Singapore vượt qua khủng hoảng từ đại dịch COVID-19.

Cũng bởi dịch COVID-19, công tác bỏ phiếu đã được lên kế hoạch chặt chẽ để đảm bảo người dân đi bỏ phiếu thuận tiện và an toàn như bố trí thêm các điểm bỏ phiếu ở sát khu dân cư, cử tri tùy theo độ tuổi đi bỏ phiếu theo giờ quy định, tuân thủ quy trình kiểm soát dịch chặt chẽ tại khu vực bỏ phiếu… Các cử tri đang mắc COVID-19 và đang cách ly tập trung sẽ không được đi bỏ phiếu (tính đến hết ngày 30/6, có khoảng 350 người).

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 8h tối nay (giờ Singapore) và công tác kiểm phiếu được tiến hành ngay sau đó. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố rạng sáng 11/7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 9/7 đã tiến hành thảo luận trực tuyến về tình hình 6 tháng thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng LHQ tại khu vực Tây Phi và Sahel (UNOWAS). Tại cuộc họp, Việt Nam đã ủng hộ các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, cảnh báo sớm, ngăn chặn xung đột và giải quyết xung đột tại các nước trong khu vực này.

Theo các báo cáo, LHQ đánh giá tình hình khu vực Tây Phi và Sahel trong 6 tháng qua đã đạt một số tiến triển nhưng không đồng đều. Một số quốc gia diễn ra bầu cử địa phương, lập pháp trong hoà bình như Benin, Guinea và Mali. Tuy nhiên, căng thẳng vẫn diễn ra tại một số quốc gia khác trong quá trình chuẩn bị bầu cử thời gian tới.

Đại dịch COVID-19 đe doạ phá đi những thành quả kinh tế, giảm nghèo và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) tại Tây Phi và Sahel trong những năm gần đây; khiến khủng hoảng an ninh con người xấu đi do tác động cộng hưởng giữa nghèo đói, biến đổi khí hậu và xung đột. UNESCO ước tính 119 triệu trẻ em và 4 triệu giáo viên ở Tây Phi và Trung Phi bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan điểm với các nước, bày tỏ quan ngại đối với tình hình an ninh khu vực; đánh giá cao nỗ lực, triển khai các hoạt động của các Phái bộ LHQ, lực lượng G5 Sahel trong chống khủng bố; đồng thời nhấn mạnh bảo vệ thường dân trong đó có phụ nữ và trẻ em.

BT
Thăm dò khán giả