Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 7, 03/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri New Zealand tiến hành bỏ phiếu sớm

(ANTV) - Ngày 2/10, cuộc bỏ phiếu sớm tại New Zealand đã bắt đầu với việc Thủ tướng Jacinda Ardern, người cũng là lãnh đạo của Công đảng, được cho là sẽ đảm bảo có được nhiệm kỳ thứ 2 nhờ thành công của bà trong công tác ứng phó đại dịch COVID-19 và các cuộc khủng khoảng khác.

 

Các cử tri có thể đi bỏ phiếu tại khoảng 450 điểm bỏ phiếu sớm mở cửa trên khắp đất nước, trong thời gian trước ngày bầu cử 17/10.

Ủy ban bầu cử New Zealand cho hay việc bỏ phiếu sớm đang ngày càng trở nên phổ biến, chiếm 47% tổng số phiếu bầu năm 2017 và có thể đạt 60% trong cuộc bầu cử lần này. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngày 17/10.

Trong một diễn biến liên quan, thông qua mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Ardern cho biết bà đã đi bỏ phiếu vào sáng nay 3/10.

 

Chiều (2/10), Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc vòng đàm phán thứ 9 về quan hệ thương mại hậu Brexit mà không đạt được kết quả đáng kể. Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost bày tỏ quan ngại 2 bên hiện “không đủ thời gian” để có thể đạt được 1 thỏa thuận trước Hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến sẽ diễn ra vào 15/10 tới.

Theo giới chức Anh, dù vòng đàm phán mới nhất đã diễn ra trên “tinh thần tốt đẹp” và có được phác thảo khung thảo thuận trong 1 số lĩnh vực, tuy nhiên vẫn tồn tại những khác biệt về sân chơi bình đẳng, chính sách trợ giá và đánh bắt cá. Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cũng cảnh báo vẫn còn nhiều “bất đồng nghiêm trọng và dai dẳng về các vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với liên minh này.

Dự kiến, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ có cuộc hội đàm trong hôm nay (3/10) về các tiến triển trong đàm phán. Ông Johnson trước đây từng tuyên bố Anh sẽ không tiếp tục đàm phán nếu như thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa 2 bên không đạt được vào ngày 15/10.

BT
Thăm dò khán giả