Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:22, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Colombia bác bỏ thỏa thuận hòa bình lịch sử

(ANTV) - Ngày 2/10 (theo giờ địa phương), Cơ quan Thống kê Colombia thông báo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình của nước này, với 99,59% phiếu được kiểm cho thấy 50,23% cử tri nước này đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). 

Kết quả này được cho là khá bất ngờ đối với chính phủ của ông Santos và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Tổng thống Colombia khẳng định tôn trọng ý kiến của người dân nhưng không từ bỏ nỗ lực đạt được hòa bình ở Colombia cho tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Theo nguồn tin trên, với 99,80% phiếu được kiểm, 50,23% cử tri đã nói không đồng ý với thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Chính phủ Colombia và FARC ngày 26/9 vừa qua, trong khi 49,76% nói đồng ý. Tỷ lệ phiếu vô cùng sít sao giữa một bên phản đối và một bên ủng hộ là điều hoàn toàn bất ngờ với chính phủ, nhiều người dân Colombia, các chuyên gia và cộng đồng quốc tế. Kết quả cũng cho thấy, xã hội Colombia rất chia rẽ trước những điều khoản đã đạt được giữa Chính phủ và FARC, mặc dù người dân quốc gia Nam Mỹ này hết sức khát khao hòa bình.

Phản ứng trước kết quả trên, Tổng thống Santos thừa nhận việc các cử tri đã nói không đồng ý với thỏa thuận hòa bình và tuyên bố tôn trọng quyết định của người dân, tôn trọng nền dân chủ. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, ông sẽ không từ bỏ nỗ lực đạt được hòa bình ở Colombia cho tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Bày tỏ về kết quả trưng cầu ý dân, thủ lĩnh Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Timoleón Jiménez cho biết, ông lấy làm tiếc về kết quả trưng cầu ý dân, tuy nhiên ông Jiménez tái khẳng định thiện chí hòa bình và cho rằng, FARC mong muốn hòa bình và sẽ chỉ đối thoại để đạt được mục đích này.

Hiệp định hòa bình lịch sử giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) để được thông qua cần phải giành được số phiếu ủng hộ cao hơn số phiếu phản đối. Tuy nhiên kết quả lại đi ngược lại với mong muốn của chính phủ Colombia  và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, trước thềm cuộc trưng cầu ý dân, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cũng đã bày tỏ thiện chí cho thỏa thuận hòa bình khi tuyên bố, sẽ bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang hơn nửa thế kỷ qua.

Ông Humberto de la Calle, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của FARC cho biết: “Điều này cho thấy chúng tôi đáp ứng mọi yêu cầu trong thỏa thuận đã nhất trí. Nó cũng cho thấy chúng tôi không bao giờ nói dối người dân Colombia. Chúng tôi luôn nói rằng sẽ có bồi thường vật chất và đây chính là điều đó. Tôi cho rằng điều này sẽ giải tỏa khúc mắc cho nhiều người dân Colombia, trong khi chúng ta đang chờ đợi thời khắc quan trọng nhất của tiến trình hòa bình.” 

Với những nỗ lực chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) để tìm kiếm hòa bình cho Colombia nhưng với kết quả nhận được thì những nỗ lực được thực hiện trong những thập kỷ qua của chính phủ của Tổng thống Santos dường như trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên, vận mệnh đất nước Colombia là do chính người dân nước này quyết định, và giờ đây tương lai Colombia và cuộc sống của người dân Colombia sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức đang hiện hữu ngay phía trước./.

Nga cần phải thay đổi hệ thống quản lý nhà nước

Trong một phát biểu ngày 2/10 bên lề Diễn đàn Đầu tư Quốc tế "Sochi - 2016."  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng trong tương lai, Nga cần phải thay đổi hệ thống quản lý nhà nước theo hướng cởi mở và linh hoạt.

Ông Medvedev cho rằng hệ thống quản lý nhà nước của Nga hiện nay phần lớn mang đặc điểm của thời kỳ Xô viết và hậu Xô viết, khi đó cuộc sống, sự liên lạc, các tiêu chuẩn và nền kinh tế hoàn toàn khác.

Vì vậy, Nga không chỉ cần điều chỉnh "cỗ máy nhà nước" này mà còn phải làm cho nó trở nên thích nghi với tình hình mới để giải quyết những vấn đề rất quan trọng đối với đất nước, trước hết là các vấn đề kinh tế-xã hội.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Quốc tế "Sochi - 2016," ông Medvedev cho rằng hệ thống quản lý nhà nước hiệu quả thấp hiện nay đang kìm hãm sự phát triển của Nga.

Theo Thủ tướng Nga, nhiều sáng kiến tốt đưa ra nhằm phát triển đất nước nhưng không thể vượt qua được những rào cản Quan liêu và bị mất đi khi đụng phải bức tường hành chính./.

BT
Thăm dò khán giả