Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 23/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri châu Âu bắt đầu bầu cử Nghị viện khóa mới

(ANTV) - Từ 23/5 cho đến hết ngày 26/5, cử tri 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ đi bầu cử Nghị viện châu Âu khóa mới cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước Anh đang trong tiến trình rời bỏ khối và xu hướng hoài nghi về hiệu quả của 1 châu Âu nhất thể hóa ngày càng tăng cao.

Cử tri châu Âu được kêu gọi đi bầu 751 nghị sĩ châu Âu, mỗi nước tự chọn 1 ngày phù hợp để tổ chức bầu cử, trong khoảng thời gian từ 23-26/5. Số ghế Nghị sĩ dành cho mỗi nước phụ thuộc vào dân số của nước đó.

Trong Nghị viện châu Âu sắp mãn nhiệm, đảng Nhân dân châu Âu trung hữu chiếm đa số, tiếp theo là Liên minh Xã hội Dân chủ trung tả cùng 6 đảng phái khác, trong đó đảng Cực hữu và đảng Chống hội nhập châu Âu. Xu hướng cực hữu bài châu Âu đang tiến nhanh và được dự báo sẽ có kết quả tốt hơn trong kỳ bầu cử này.

Do hiện nước Anh vẫn đang là thành viên của EU, nên cử tri nước này vẫn sẽ đi bầu cử. Đến thời điểm Brexit diễn ra, 73 nghị sĩ Anh sẽ phải rời bỏ Nghị viện châu Âu và số ghế của họ sẽ được phân chia cho các nước khác.

Xuất hiện các ca nhiễm sởi mới tại Australia

Giới chức y tế Australia ngày 22/5 thông báo đã xuất hiện thêm 6 ca nhiễm sởi mới tại nước này, sau khi những người này tiếp xúc với 1 khách du lịch đến từ Đông Nam Á. Đây là trường hợp nhiễm sởi theo nhóm đầu tiên ở Australia kể từ tháng 3 năm ngoái.

Cơ quan y tế bang Victoria xác nhận 6 trường hợp nhiễm sởi gồm 1 trẻ em và 5 người lớn, nhiều khả năng bị lây nhiễm khi tham dự 1 sự kiện gia đình hồi đầu tháng này. Hiện các bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ nhằm phong tỏa nguồn lây bệnh, trong khi người dân bang Victoria được yêu cầu tiêm phòng vaccine. Tính từ đầu năm đến nay, đã có 22 người được xác định nhiễm sởi tại bang Victoria.

Bệnh sởi rất dễ lây nhiễm và có các triệu chứng như sốt, ho nặng, viêm kết mạc, chảy và nghẹt mũi, sau đó phát ban ở mặt và lan ra toàn thân. Bệnh dễ lây truyền trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau thời điểm phát ban.

 

 

 

Thăm dò khán giả