Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 04/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Bờ Đông nước Mỹ đi bỏ phiếu ngày "Siêu thứ Ba"

(ANTV) - Ngày 3/3, các cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong ngày “Siêu thứ 3” - ngày bầu cử sơ bộ lớn nhất và quan trọng nhất của đảng Dân chủ tại 15 bang và vùng lãnh thổ, nhằm chọn ra ứng cử viên duy nhất của đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay. 

Hiện 2 bang bờ Đông của Mỹ là Vermont và Virginia có kết quả sơ bộ, với chiến thắng lần lượt thuộc về Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trong cuộc bầu cử này, bang Vermont có 16 đại biểu, bang Virginia quyết định 99 đại biểu sẽ tham dự Đại hội đảng Dân chủ toàn quốc. Cả 2 bang đều áp dụng quy định phân bổ đại biểu theo tỷ lệ phiếu bầu mà mỗi ứng cử viên tiềm năng giành được.

Theo kênh truyền hình CNN, “công thức” chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Biden tại Virginia là 1 liên minh của cử tri da màu, nhóm cử tri trên 65 tuổi và các cử tri muốn đánh bại Tổng thống Donald Trump vào tháng 11. Ngoài ra, ông Biden cũng được dự đoán tiếp tục giành chiến thắng thứ 2 tại North Carolina, bang có 110 đại biểu.

Trong khi đó, theo tờ The Hill, tỷ phú Mike Bloomberg đã có chiến thắng đầu tiên tại vùng lãnh thổ Samoa, nơi duy nhất tiến hành bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) trong ngày “Siêu thứ Ba”.

Ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” có ý nghĩa quan trọng gần như quyết định gương mặt của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, khi số lượng đại biểu lên tới 1.357 đại biểu, chiếm hơn 30% số đại biểu đi dự Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, sẽ diễn ra vào giữa tháng 7 tới.

 

Tổng thống Syria công bố thời điểm tổ chức bầu cử Quốc hội

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 3/3 tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội nước này sẽ được tổ chức vào ngày 13/4 tới. Cuộc bầu cử được tổ chức trên khắp các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát và là cuộc bỏ phiếu thứ 3 được tổ chức tại nước này kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra cách đây 9 năm.

Cho tới nay, các lực lượng của Tổng thống Assad đã kiểm soát hơn 70% lãnh thổ Syria, sau khi giành chiến thắng trước quân nổi dậy và các tay súng thánh chiến Hồi giáo kể từ năm 2015 với sự hậu thuẫn của Nga.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2016, đảng Baath cầm quyền tại Syria cùng các đồng minh đã giành được thế đa số trong Quốc hội gồm 250 ghế. Tuy nhiên, Liên hợp quốc đã từ chối công nhận kết quả này.

 

BT
Thăm dò khán giả