Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ ông 80 tuổi với công tác cứu hộ tình nguyện

(ANTV) - Ông Haruo Obata từng là một người bán cá. Cho đến năm 65 tuổi, ông quyết định đóng cửa tiệm để bắt đầu thực hiện ước mơ ấp ủ thời trẻ, đó là trở thành một tình nguyện viên đi khắp nước Nhật để tham gia các hoạt động cứu hộ, giúp đỡ người gặp nạn.

 

Vào thời điểm này cách đây 2 năm, truyền thông Nhật Bản đồng loạt đăng tải thông tin một cậu bé 2 tuổi đã mất tích tại khu vực Yamaguchi. 150 cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã được huy động, nhưng nỗ lực tìm kiếm vẫn không thành công. Những hy vọng dần tắt cho đến khi ông Haruo Obata – một tình nguyện viên 78 tuổi đến từ tỉnh Oita tham gia vào công tác cứu hộ. Sau khi nghe tin bé Yoshiki bị lạc, ông Haruo đã chạy xe hơn 300km từ Oita đến tỉnh Yamaguchi. Ông đã lên núi theo hướng đông bắc, gần nơi mà cậu bé được nhìn thấy lần cuối. Sau khi liên tục gọi lớn tên Yoshiki, ông đã bất ngờ nghe thấy tiếng trả lời: "Cháu ở đây!".

Ông Haruo Obata, tình nguyện viên cứu hộ chia sẻ: Có lẽ vì tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm giao cá ngoài chợ với giọng nói của mình, nên tôi có thể hô to vang vọng trong rừng sâu để đến tai của cậu bé. Khi gặp cậu bé, tôi thấy cậu ngồi trên một tảng đá, chân thì nhúng vào nước. Lúc đầu tôi cứ tưởng đó không phải là chân người, nhưng khi nhìn kỹ lại thì đúng là một cậu bé. Tim tôi suýt ngừng đập”.

Nghe thật giống một câu chuyện cổ tích, nhưng đúng là như vậy. Ông Haruo Obata từng là một người bán cá. Cho đến năm 65 tuổi, ông quyết định đóng cửa tiệm để bắt đầu thực hiện ước mơ ấp ủ thời trẻ, đó là trở thành một tình nguyện viên đi khắp nước Nhật để tham gia các hoạt động cứu hộ, giúp đỡ người gặp nạn.

Ông Haruo Obata cho biết: Tôi muốn nhìn thấy mọi miền trên đất nước mà mình được sinh ra và tôi muốn làm một điều gì đó có ích cho đất nước mình.

Dù tham gia rất nhiều hoạt động cứu hộ, giúp đỡ những người khó khăn, cụ ông Haruo chưa từng một lần nhận những khoản tiền công hay thưởng, ngoài những tấm giấy khen ghi nhận nỗ lực của mình. Đối với ông, công việc của một nhân viên cứu hộ tình nguyện là xuất phát từ trái tim chứ không vì sự hậu tạ.

Ông Haruo Obata bày tỏ: Tôi không muốn bất cứ một sự trả ơn nào. Tôi chỉ cần mọi người có thể hiểu được công việc mà tôi đang làm, một công việc vì cộng đồng.

Trong nhiều hoạt động cứu hộ, như trong trận động đất sóng thần năm 2011 ở Tohoku, ông được bầu làm đội trưởng đội tìm kiếm tài sản của nạn nhân ở tỉnh Miyagi. Sau đó, ông còn trở thành người cố vấn để xây dựng trung tâm cứu trợ tình nguyện sau trận động đất năm 2016 ở tỉnh Kumamoto. Và đến nay cũng đã gần 2 thập kỉ kể từ ngày ông quyết định cống hiến cuộc đời của mình cho các hoạt động tình nguyện.

Ông Haruo Obata chia sẻ: Miễn là tôi còn sống và khoẻ mạnh thì ở đâu có người mất tích, bất kì nơi nào trên đất nước Nhật Bản, tôi cũng sẽ đến để tham gia tìm kiếm.

Kinh nghiệm tích lũy được đã đưa ông Haruo trở thành tấm gương sáng với các tình nguyện viên trẻ về đức tính chân chính và làm việc kỷ luật. Và cùng chúc cho ông thật nhiều sức khỏe để có thể hoàn thành hành trình dài truyền cảm hứng bằng những việc làm hết sức ý nghĩa./.

BT
Thăm dò khán giả