Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 15:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cú nhảy dù đầu tiên từ máy bay năng lượng mặt trời

(ANTV) - Tại Thụy Sỹ, một vận động viên nhảy dù đã hoàn thành cú nhảy dù đầu tiên trên thế giới từ máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời ở độ cao hơn 1.500 m.

 

Vận động viên nhảy dù người Thụy Sĩ Raphael Domjan 48 tuổi, đã cất cánh từ một sân bay ở miền Tây Thụy Sĩ trên một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời. Anh đã đạt được tốc độ 150km/h trong khi nhảy và hạ cánh gần khu vực triển khai dự án năng lượng mặt trời ở Payerne.

Chiếc máy bay hai chỗ ngồi hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời được thu thập bởi 22 m2 pin mặt trời trải rộng trên hai cánh của nó.

Nhóm nghiên cứu dự án này cho biết dự kiến vào năm 2022, nhóm sẽ thực hiện một chuyến bay khác tương tự nhằm chinh phục độ cao lên tới tận tầng bình lưu của bầu khí quyển (khoảng 20.000 mét)./.

Philippines: Nghệ nhân trẻ với những tác phẩm khắc tỉa trên lá

 

Dịch Covid-19 tác động mạnh tới hầu hết đời sống của mọi người nhưng cũng là cơ hội để một số người khám phá ra khả năng đặc biệt của mình. Một cô gái ở Philippines đang thành công với những tác phẩm khắc tỉa độc đáo trên lá trong thời gian nghỉ việc do dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Mary Mae Dacanay tạm nghỉ công việc ở nhà máy và theo đuổi một sở thích mới, đó là biến những chiếc lá thành tác phẩm nghệ thuật. Cô khéo léo cắt tỉa bên trong lá thành gương mặt của những người nổi tiếng như Oprah Winfrey ây, Michael Jackson hay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Đặc biệt, những tác phẩm khắc hình ảnh những y tá, bác sỹ, những người trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 của cô thu hút sự chú ý của nhiều người, trở thành hiện tượng trên mạng xã hội vào đầu năm nay. Tài khoản Facebook của Dacanay có hàng nghìn người theo dõi. Từ đó, Dacanay bắt đầu bán những tác phẩm khắc tỉa trên lá của mình.

 

Nhằm tạo cảm giác như đi du lịch hàng không cho khách hàng sau một thời gian dài đóng cửa vì dịch Covid-19, một chủ nhà hàng ở thủ đô Abuja, Nigeria đã có ý tưởng tạo nên một nhà hàng ảo như trên máy bay.

Nhà hàng Urban Air này được thiết kế, bài trí giống như một khoang hành khách trên máy bay. Xung quanh là các cửa sổ vẽ những đám mây như đang bồng bềnh trôi, những ghế ngồi sang trọng không khác gì những khoang hành khách hạng thương gia trên máy bay.

Chủ nhà hàng là anh Ugo Young đã đầu tư hơn 10 triệu naira (tương đương 26.200 đô la Mỹ) để biến nơi đây thành nhà hàng mang chủ đề du lịch hàng không. Anh chia sẻ "Đây là nhà hàng thông thường, nhưng được xây dựng giống như máy bay, có nét dặc trưng của máy bay khiến bạn cảm thấy mình như đang trong khoang cảu máy bay. Bạn biết đấy, trong hoàn cảnh dịch Covid-19 không được đi máy bay, nên mọi người có thể dến đây và tưởng tượng như mình đang được bay trên không trung".

Khách hàng trẻ này cho biết những bức ảnh selfie tại nhà hàng Urban Air trông như thể mình đang đi du lịch trên khoang hạng sang thực thụ. Còn chủ nhà hàng thì hy vọng sẽ tiếp tục mở thêm vài nhà hàng như thế này trên cả nước.

B.T
Thăm dò khán giả