Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 10/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụ bà sống sót trong rừng sâu hơn 70 năm

(ANTV) - Rừng Siberia vẫn là một trong những khu vực hẻo lánh nhất thế giới. Khí hậu nơi đây khắc nghiệt, giá lạnh với nhiệt độ trung bình -5 độ C cộng thêm địa hình đồi núi dốc hiểm trở khiến cho việc sinh sống và di chuyển qua vùng này trở nên cực kỳ khó khăn. Thế nhưng vẫn có một cụ bà đã sống ở đây trong hơn 70 năm qua, bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết và thiên nhiên nơi rừng hoang. 

Căn nhà gỗ nằm sâu giữa rừng Taiga tây nam Siberia là nơi gắn bó với cụ bà Agafia Lykova từ lúc sinh ra.

Năm 1936, cha của bà  Agafia Lykova  đã quyết định từ bỏ cuộc sống tại ngôi làng thân thuộc để cùng vợ và 2 đứa con, đem theo một vài tải sản và hạt giống đi sâu vào rừng Taiga, trốn chạy khỏi nền văn minh nhân loại.

Trong nhiều năm trời, cả gia đình 4 người sống sót bằng khoai tây và nấm rừng. Sau đó, sinh thêm 1 người con trai và đến năm 1943 thì bà Agafia ra đời.

Cho đến cuối năm 1970, các anh chị em trong gia đình bà Agafia vẫn chưa một lần nào tiếp xúc với người lạ. Tất cả những gì mà bà Agafia biết về thế giới ngoài kia đều là qua lời kể chuyện của cha mẹ.

Tuy cách xa nền văn minh của nhân loại nhưng bà Agafia và 3 anh chị đều viết đọc biết viết. Bút mực được làm từ những cành cây bạch dương nhúng vào nước cây kim ngân hoa. Cuốn sách duy nhất mà gia đình Lykovs có là sách Cầu nguyện và Kinh Thánh. Akulina mẹ của bà Agafia là người đã dạy cho các con đọc và viết từ hai cuốn sách cũ này.

Năm 1978, 4 nhà địa chất của Liên Xô cũ đang đi tìm quặng sắt ở khu vực quận Abakan, Siberia thì phát hiện thấy gia đình của bà Agafia. Sau này, các nhà địa chất đã trở thành bạn bè của cả gia đình Lykovs.

Sau khi mẹ và 3 anh chị của bà Agafia chết, những nhà địa chất đã nhiều lần cố gắng thuyết phục hai cha con ông  bà Agafia chuyển về sống tại ngôi làng cũ, nhưng họ nhất định từ chối. Tháng 2 năm 1988 bố của bà Agafia qua đời trong giấc ngủ, để lại một mình bà sống giữa rừng hoang.

Bà sống cùng một đàn mèo, một con chó trong túp lều giữa những ngọn núi trùng điệp của Taiga và vẫn không hề có ý định sẽ di chuyển đến một nơi nào khác.

Bà sống đơn độc suốt 30 năm nay, bà từ chối đề nghị của giới chức Nga về việc chuyển đến một nhà tạm trú tại vùng Khakassia. Bởi với bà, thế giới văn mimh kia thật xa lạ và không có gì hấp dẫn cả.

Thậm chí mới đây, giới chức thuộc cơ quan không gian Nga gần đây đã tìm đường vào khu rừng Taiga để cảnh báo bà Agafia rằng nhà của bà nằm trên đường đi của một vụ phóng tên lửa sắp diễn ra ở sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Tuy nhiên, bà Agafia vẫn nhất quyết không rời khỏi ngôi nhà. 

Kể từ khi những nhà địa chất tìm thấy gia đình bà Agifia, cuộc sống của bà đã có thêm nhiều vật dụng của thế giới văn minh. Nhưng thật không dễ để một người gắn bó cả cuộc đời nơi rừng sâu như bà có thể rời bỏ túp lều, trở lại với thế giới văn minh.

Bà Agafia Lykova từ chối mọi sự hỗ trợ và không muốn rời khỏi ngôi nhà cũ kỹ ấy, bởi với bà, túp lều trong khu vực hẻo lánh giữ khu rừng Taiga mới chính là ngôi nhà thực sự. Và bà vẫn cố gắng sinh tồn ở nơi bà muốn gắn bó đến hết cuộc đời.  

 

 

BT
Thăm dò khán giả