Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CTBTO đánh giá về địa chấn tại Triều Tiên

(ANTV) - Liên quan đến vụ thử bom H của Triều Tiên mà cộng đồng quốc tế cho là vụ thử hạt nhân lần thứ 6, Tổ chức Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện ngày 3/9 cho biết, rung chấn sau vụ thử này lớn hơn nhiều so với rung chấn của những lần thử hạt nhân trước đây mà Bình Nhưỡng từng tiến hành.

Thư ký Tiều hành Tổ chức Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện Lassina Zerbo cho biết cơ quan này không kết luận về rung chấn xảy ra ở Triều Tiên có phải do thử bom H hay hạt nhân, song nhấn mạnh các nước "không nên tiến hành thử hạt nhân".

Theo ông Zerbo, chỉ có duy nhất 1 rung chấn nhỏ hơn xảy ra khoảng 8 phút rưỡi sau lần rung chấn lớn đầu tiên. Đây có thể là điểm bất thường bởi sau một vụ thử hạt nhân thường xảy ra nhiều dư chấn. Hiện các chuyên gia của cơ quan này vẫn đang tiến hành phân tích để tìm hiểu vụ việc.

Trước đó, Hàn Quốc cũng ghi nhận đã xảy ra 2 trận động đất mạnh 6,3 và 4,6 độ richter ở Triều Tiên vào sáng hôm 3/9. Nếu xác định đây là vụ thử hạt nhân thì nó có sức công phá lên tới 100 kiloton, mạnh gấp 4-5 lần so với bom hạt nhân từng thả xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản hồi năm 1945.
 
HĐBA LHQ sẽ họp khẩn về vấn đề Triều Tiên

Sau khi phía Triều Triên tuyên bố thử thành công loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhiều quốc gia đã có những động thái mạnh mẽ, trong đó có Hàn Quốc. Quân đội nước này sáng nay đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi  HĐBA LHQ cho hay sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp cũng trong ngày hôm nay nhằm thảo luận về một phản ứng quốc tế trước vụ thử hạt nhân trước đó một ngày của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên "gây mất ổn định nghiêm trọng" tới an ninh khu vực, đồng thời một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động tương tự.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ Bình Nhưỡng được cho đã thử hạt nhân lần thứ 6. Thủ tướng Abe cho biết các bên đều lên án mạnh mẽ vụ việc, coi đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đồng thời nhất trí hợp tác về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cũng đã có cuộc điện đàm với đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU. Hai bên nhất trí theo đuổi phản ứng mạnh mẽ và đoàn kết nhằm đáp trả hành động của Triều Tiên. Dự kiến trong tuần này, ngoại trưởng các nước EU sẽ nhóm họp để thảo luận cách thức phản ứng của khối này.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cùng này đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa với Triều Tiên. Theo cả EU và NATO, động thái của Triều Tiên là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực cũng như toàn thế giới. Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Italy đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ về vụ việc mới nhất này. Thủ tướng Anh cùng ngày cho rằng Hội đồng Bảo an cần xem xét các lệnh trừng phạt mới và đẩy nhanh triển khai các biện pháp trừng phạt hiện hành nhằm vào Triều Tiên.

Mỹ soạn thảo các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng

Những bước tiến ngày càng xa của Triều Tiên trong công nghệ hạt nhân đang khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thực sự lo ngại. Và khi mà Mỹ chỉ vừa công bố luật trừng phạt mới nhằm vào 3 quốc gia trong đó có Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng đã liên tục có những động thái từ thử liên tiếp các tên lửa đạn đạo, đe dọa tấn công đảo Guam - vùng lãnh thổ Mỹ trên Thái Bình Dương và lần này là thử bom H. Cộng gộp tất cả những hành động này của Bình Nhưỡng, đương nhiên, Washington sẽ không thể ngồi yên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố sẽ chuẩn bị một gói biện pháp trừng phạt mới, theo đó có thể cắt đứt tất cả các hoạt động thương mại của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân được xem là mạnh nhất từ trước đến nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông sẽ đề nghị Tổng thống Donald Trump kiên quyết xem xét việc cắt đứt tất cả các hoạt động thương mại của Bình Nhưỡng bằng các biện pháp trừng phạt mới này.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump chuẩn bị họp với các cố vấn an ninh quốc gia để thảo luận về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định rằng Washington sẽ bảo vệ mình và đồng minh, "sử dụng toàn quyền mọi khả năng ngoại giao, truyền thống và hạt nhân".

Trong khi đó, trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh Washington sẽ có "hành động đáp trả quân sự quy mô lớn" đối với bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hay các đồng minh, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Ông nói: "Bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào Mỹ và lãnh thổ của chúng tôi, trong đó có đảo Guam hoặc các đồng minh của chúng tôi, sẽ bị đáp trả bằng một hành động quân sự quy mô khổng lồ, hiệu quả và không thể chống đỡ."

Theo ông chủ Lầu Năm Góc, Washington không tìm kiếm viễn cảnh hủy diệt toàn bộ một quốc gia, ở đây là Triều Tiên. Nhưng như Mỹ có nhiều phương án có thể làm điều này.

BT
Thăm dò khán giả