Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 16/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CSIS: Trung Quốc xây trái phép đường băng thứ 3 trên Biển Đông

(ANTV) - Ngày 14/9,  ông Greg Poling - Giám đốc Sáng kiến minh bạch hải dương châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) cho biết, các hình ảnh chụp từ vệ tinh hồi tuần trước cho thấy, dường như Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng một đường băng thứ 3 trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông.

Giám đốc Poling khẳng định rằng, các bức ảnh do CSIS chụp hôm 8/9, đã cho thấy hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại bãi ngầm Đá Vành Khăn - một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

Theo ông Poling, các hình ảnh cho thấy xuất hiện một khu vực hình chữ nhật cùng một bức tường chắn, dài 3.000m, tương tự như hoạt động của Trung Quốc từng làm đối với bãi đá Chữ thập.

Theo giới chuyên gia an ninh, đường băng này đủ dài đối với hoạt động của đa số các máy bay quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc bán ròng ngoại tệ kỷ lục để hỗ trợ đồng nội tệ

Theo tính toán của hãng tin Reuters dựa trên số liệu công bố mới đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng này và các ngân hàng thương mại của Trung Quốc trong tháng 8/2015 đã bán ròng lượng ngoại tệ lên tới 723,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 113,69 tỷ USD), đây là con số kỷ lục từ trước đến nay.

Trước đó trong tháng 7/2015, Trung Quốc đã bán 249,1 tỷ nhân dân tệ. Ngày 11/8/2015,  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bất ngờ thông báo cơ chế tỷ giá nhân dân tệ/USD mới và hạ giá đồng nội tệ (giảm 3%). Trước tình hình trên, các dòng vốn chảy ra khỏi thị trường Trung Quốc đã gia tăng và  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phải bán ra lượng lớn ngoại tệ để hỗ trợ đồng nhân dân tệ. Trong tháng 8/2015, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm gần 94 tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong lịch sử.

BT
Thăm dò khán giả