Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 21/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Croatia đã mở lại cửa khẩu với Serbia

(ANTV) - Chiều 19/10, Croatia đã mở lại cửa khẩu với Serbia và cho phép khoảng 3.000 người di cư vào lãnh thổ nước này sau khi họ mắc kẹt nhiều giờ tại khu vực biên giới Berkasovo giữa hai nước trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm ướt.

 
Cảnh sát Croatia đã mở cửa khẩu và cho phép tất cả người tị nạn đi qua. Hiện chưa rõ vì sao nhà chức trách nước này đưa ra quyết định đột ngột nói trên, bởi nó trái ngược hoàn toàn với động thái trước đó.
 
Việc có khoảng 3.000 người phải đứng dưới trời mưa khiến các tình nguyện viên lo ngại nguồn hỗ trợ nhân đạo và thực phẩm sẽ trở nên vô cùng khan hiếm.
 
Mới đây, Cao Ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ước tính có hơn 10.000 người mắc kẹt tại Serbia khi từ ngày 18/10 quốc gia láng giềng Croatia  chỉ cho phép 50 người được đi qua biên giới trong mỗi 30 phút.
 
 
Canada: Đảng Tự do của ông Justin Trudeau giành thắng lợi trong cuộc bầu cử
 
Hôm 20/10, Canada công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử, theo đó đảng Tự do của ông Justin Trudeau giành được 190 trong tổng số 338 ghế tại Hạ viện. Với kết quả nói trên, đảng Tự do đối lập đã giành quyền tự đứng ra thành lập chính phủ đa số, chấm dứt giai đoạn cầm quyền kéo dài hơn 9 năm của đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền.
 
Theo kết quả công bố hôm nay, đảng Tự do đối lập được 40,9% số phiếu bầu và giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế tại Hạ viện khóa mới. Tiếp đến đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Harper với 32,1% số phiếu bầu, 103 ghế; đảng Dân chủ mới (NDP) của ông Thomas Mulcair được 18,6% số phiếu bầu, 35 ghế; Khối Quebec được 4,8% số phiếu bầu, 10 ghế.
 
Các chính đảng còn lại và các nghị sỹ độc lập chỉ được 3,8% số phiều bầu và chiến thắng tại 1 khu vực bầu cử. Với kết quả chiến thắng cách biệt này, đảng Tự do đã giành được quyền đứng ra thành lập chính phủ đa số. Trong khi đó, đảng Bảo thủ cầm quyền trở thành đảng đối lập chính, còn đảng Dân chủ mới  xuống hàng thứ ba. 
 
Chiến thắng của đảng Tự do đồng nghĩa với việc Canada sẽ có Thủ tướng và đảng cầm quyền mới sau 10 năm. Điều này cũng cho thấy sự chuyển dịch về chính sách của Canada sau một thời gian dài cầm quyền của Thủ tướng Harper.
 
Ngay sau khi Cơ quan bầu cử Canada công bố kết quả bầu cử, Thủ tướng Stephen Harper đã tuyên bố rút khỏi cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ và yêu cầu đảng này chỉ định một nhà lãnh đạo tạm quyền.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả