Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COP25 bất đồng về thỏa thuận Xanh châu Âu

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP25) diễn ra tại Tây Ban Nha, đại diện các nước và tổ chức môi trường hôm qua đã có phiên thảo luận về đề xuất mới đầy tham vọng mang tên “Thỏa thuận Xanh” của Liên minh châu Âu (EU).

 

Kế hoạch “Thỏa thuận Xanh” vừa được Ủy ban châu Âu công bố với mục tiêu giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của các nước EU. Đề xuất này được đánh giá là bước đi mạnh mẽ thể hiện cam kết của khối, cũng như được LHQ xem là khởi đầu quan trọng để kêu gọi các nước khác đưa ra cam kết tương tự.

Tuy nhiên, tổ chức môi trường Greenpeace cho rằng mức giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ 50 đến 55% theo đề xuất của EU là chưa phù hợp với thực trạng. Theo Greenpeace, con số này phải là 65% vào năm 2030.

Một trong những trở ngại chính đối với kế hoạch “Thỏa thuận Xanh” là thái độ lưỡng lự của Ba Lan, Czech (Séc) và Hungary, những nước EU phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Hiện những nước này đều chưa thông qua mục tiêu trung hòa khí hậu của EU và nhiều lần kêu gọi cần phải được đảm bảo tài chính để đổi lại sự ủng hộ đối với kế hoạch của khối.

Căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Nga và Đức

 

Căng thẳng đã bùng phát trong quan hệ giữa Nga và Đức khi 2 bên quyết định trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. Bộ Ngoại giao Nga hôm 12/12 thông báo sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức ở Moskva, sau khi Berlin quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga do nghi ngờ có liên quan đến vụ 1 công dân Gruzia bị sát hại.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu Đại sứ Đức tại Moskva tới để trao công hàm phản đối quyết định của Berlin trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga. Hai nhà ngoại giao Đức bị trục xuất sẽ có 7 ngày để rời khỏi Nga.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Đức thông báo trục xuất 2 nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga, sau khi Văn phòng Công tố Liên bang Đức cáo buộc cơ quan tình báo Nga hoặc Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga đứng sau vụ sát hại ông Zensonkhan Khangoshvili, 40 tuổi, quốc tịch Gruzia, tại 1 công viên ở Berlin hôm 23/8. Berlin cho biết buộc phải phản ứng theo cách trên do Moskva không hợp tác điều tra vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Đức là hoàn toàn “vô căn cứ và không thân thiện”, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng. Hiện Chính phủ Đức cũng đề ngỏ khả năng có thêm hành động trong vấn đề này.

B.T
Thăm dò khán giả