Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 22/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nghệ biến sữa bột thành mực in 3D

(ANTV) - Một nhóm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) dẫn đầu đã tìm ra cách biến sữa bột thành "mực" để in 3D ra nhiều đồ vật có thể ăn được.

 

Kỹ thuật in 3D được các nhà khoa học áp dụng với món ăn bằng nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Cho đến nay, đã có sushi, pizza và thậm chí cả thịt được in 3D. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là phát triển một quy trình in 3D từ sữa mà không cần đun nóng sản phẩm sữa làm phá hủy một số chất dinh dưỡng quan trọng. Họ cũng muốn tránh thêm chất ổn định vào sữa khi in.

Nghiên cứu cũng thử nghiệm với việc in 3D các đồ vật bằng sữa, xi-rô và kem. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm sự kết hợp giữa mực sữa và mực sô cô la được làm từ bột ca cao và xi-rô sô cô la, và tạo ra sản phẩm có thể ăn được.

Trung Quốc sắp xây xong công viên 123.000 km2 trên "mái nhà của thế giới"

Được khởi công xây dựng từ năm 2016, công viên quốc gia Sanjiangyuan nằm trên cao nguyên Thanh Tạng ở Trung Quốc dự kiến mở cửa đón khách vào cuối năm 2020.

 

Công viên Sanjiangyuan tọa lạc trên cao nguyên Thanh Tạng, Thanh Hải - Tây Tạng, với tổng diện tích khoảng 123.000km2. Đây là một trong 10 công viên quốc gia nằm trong thử nghiệm của Trung Quốc nhằm cải thiện hệ sinh thái.

Với diện tích lớn như vậy, công viên có hơn 70.000 người trông coi. Họ vốn là những cư dân tại đây. Mục đích việc xây dựng công viên là biện pháp giúp bảo tồn hệ sinh thái, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đồng thời cải thiện tính đa dạng sinh học trên cao nguyên.

Được mệnh danh là "mái nhà của thế giới", cao nguyên Thanh Tạng có diện tích khoảng 2,5 triệu km2, bao gồm cả những rặng núi cao nhất trái đất như dãi Himalaya với đỉnh Everest. Cao nguyên này được hình thành từ sự va chạm của các mảng kiến tạo cách đây khoảng 55 triệu năm.

BT
Thăm dò khán giả