Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 2, 14/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nghệ 5G giúp phẫu thuật từ xa

(ANTV) - Với khả năng truyền dữ liệu về trung tâm xử lý gần như ngay lập tức, công nghệ mạng di động 5G tạo điều kiện cho các bác sĩ điều khiển robot để thực hiện các cuộc phẫu thuật từ xa. Và các bác sĩ ngoại khoa tại Trung Quốc vừa chứng thực điều này qua cuộc phẫu thuật thử nghiệm.

 

Nhóm bác sỹ ngoại khoa của bệnh viên đa khoa quân đội Trung Quốc đã thử tiến hành ca phẫu thuật cắt gan trên động vật trong phòng thí nghiệm. Thông qua mạng 5G, các bác sỹ đã tiếp nhận dữ liệu hình ảnh theo thời gian thực để điều khiển cánh tay robot. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi tương tự như khi bác sỹ đang có mặt trong phòng mổ.

Sự thành công của cuộc thử nghiệm mở ra triển vọng ứng dụng công nghệ 5G để tiến hành các cuộc phẫu thuật từ xa không chỉ đối với động vật mà ngay cả con người.

Phòng "xả stress" tại Trung Quốc

Nhịp sống hối hả tại các đô thị lớn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tỉ lệ mắc các bệnh tâm thần gia tăng ở Trung Quốc trong những năm trở lại đây. Nhằm giúp con người lấy lại cân bằng, một mô hình dịch vụ mới đã ra đời tại thủ đô Bắc Kinh để giúp khách hàng có thể trút bỏ mọi căng thẳng khi đến đây.

 

Dịch vụ mới có tên gọi “phòng xả stress” với rất nhiều thứ đồ cũ có thể đập phá được, và cả gậy và búa. Chỉ 158 nhân dân tệ (tương đương 23 USD) bỏ ra khi tới đây, khách hàng sẽ có 30 phút để đập phá mọi thứ và nhờ đó xả hết mọi bực tức và căng thẳng trong người. Kể từ khi thành lập vào tháng 9/2018, đã có khoảng 600 người đến đây mỗi tháng, và có tổng cộng 15.000 chai thủy tinh bị đập.

BT
Thăm dò khán giả