Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:29, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế quyết tâm bảo vệ Hiệp định Paris về khí hậu

(ANTV) -Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, ký kết năm 2015 sau những cuộc đàm phán căng thẳng, lại 1 lần nữa gặp thách thức, khi Mỹ, nước công nghiệp hàng đầu thế giới hôm qua tuyên bố rút khỏi hiệp định, tạo ra 1 làn sóng phản ứng từ dư luận quốc tế. Bất chấp động thái của Washington, nhiều nhà lãnh đạo thế giới vẫn tuyên bố sẽ quyết tâm thúc đẩy thỏa thuận.

Phản ứng trước quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp định Paris của Mỹ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng đây là “1 nỗi thất vọng lớn", trong khi đáng lẽ Mỹ phải là nước tiên phong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Từ châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) cũng bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ, đồng thời cam kết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và khẳng định văn kiện này sẽ được duy trì.

Đức, Pháp và Italia tuyên bố sẽ không đàm phán lại Hiệp định Paris. Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, chống biến đổi khí hậu là 1 trong những nhiệm vụ hàng đầu của thời hiện tại, và việc Mỹ rút khỏi hiệp định có thể gây tổn hại tới lợi ích của chính quốc gia này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh :“Tôi muốn khẳng định 1 cách rõ ràng rằng, Hiệp định Paris là không thể đảo ngược, và Hiệp định này sẽ được không chỉ Pháp mà còn tất cả các nước khác thực hiện… Chúng ta sẽ thành công bởi chúng ta đã cam kết rất mạnh mẽ. Dù bạn sống ở đâu và dù bạn là ai, thì chúng ta đều có chung 1 trách nhiệm, đó là: Đưa hành tinh của chúng ta vĩ đại trở lại.” 

Trong khi đó, tại châu Mỹ, các quốc gia láng giềng của Mỹ như Mexico, Canada đều tiếp tục khẳng định cam kết nỗ lực đẩy mạnh hợp tác quốc tế, để đảm bảo các thỏa thuận trong Hiệp định Paris được thực hiện đầy đủ.

Bộ trưởng Môi trường Canada Catherine McKenna: “Nền kinh tế tăng trưởng sạch là mục tiêu mà cả thế giới hướng tới, trong đó có cả Canada. Điều quan trọng hơn nữa là chúng ta cần phải để lại 1 tương lai bền vững hơn cho các thế hệ sau. Thật không may là Mỹ đã quyết định rút khỏi Hiệp định Paris, tuy nhiên chúng ta không thể vì thế mà ngừng nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận.” 

Một số nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là 1 sự thụt lùi đáng kể về mặt chính trị. Các nước khác có thể theo chân Mỹ, hoặc suy nghĩ lại về cam kết cắt giảm khí thải, khiến việc đạt được mục tiêu kiểm soát biến đổi khí hậu khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn còn thời gian để vận động và thuyết phục nước Mỹ thay đổi quyết định.

Theo đúng quy trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đợi đến tháng 11/2019 mới có thể chính thức nộp đơn xin rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, và 1 năm sau đó, Washington mới có thể chính thức rời khỏi hiệp định. Đây cũng là thời điểm sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo tại Mỹ.

Bầu cử Anh 2017: Lãnh đạo 2 đảng trả lời chất vấn trực tiếp trên truyền hình

Tối qua (2/6), lãnh đạo 2 đảng lớn nhất của Anh gồm đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng do ông Jeremy Corbyn đứng đầu đã thực hiện trả lời chất vấn trực tiếp trên kênh truyền hình BBC, đây là một trong những phần quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của hai đảng.

Buổi trả lời chất vấn được thực hiện trong 90 phút, Thủ tướng Theresa May trả lời trong 45 phút đầu và ông Jeremy Corbyn trả lời 45 phút còn lại. Các cử tri đã hỏi Thủ tướng May về việc trước đây bà là người ủng hộ việc Anh ở lại trong Liên minh châu Âu (EU), vậy bây giờ bà lại muốn làm người dẫn dắt nước Anh đàm phán với EU để Anh rời khỏi EU (Brexit), bà May cho biết trước đây bà nghĩ nước Anh ở lại trong EU thì sẽ có một số lợi thế, nhưng việc nước Anh rời khỏi EU không có nghĩa là chấm hết.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: "Tôi muốn thực hiện theo nguyện vọng của người dân Anh và tôi tin rằng đảng Bảo thủ dẫn dắt, nước Anh sẽ có một tiến trình đàm phán thành công. Chỉ 1 tuần sau khi có chính phủ mới, nước Anh sẽ bước vào đàm phán chính thức với EU, còn ông Corbyn chưa thể sẵn sàng bước vào đàm phán như vậy."

Trong khi đó, ông Corbyn bị chất vấn ông đã chuẩn bị để đàm phán Brexit thế nào, ông Corbyn cho biết quan điểm của ông là đàm phán để Anh được quyền tiếp cận tự do vào thị trường EU là ưu tiên của ông.

ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng cho biết: "EU có vai trò quan trọng đối với  kinh tế Anh, do vậy không có chuyện sẽ là không có thỏa thuận với EU mà chúng tôi sẽ hướng tới để có thỏa thuận thương mại với EU một cách hợp lý nhất. Không nhất thiết việc Anh rời khỏi EU sẽ làm nước Anh nghèo đi."

Khi được hỏi về khả năng Công đảng lãnh đạo đất nước, Thủ tướng Theresa May đã thẳng thừng tuyên bố nếu như ông Corbyn trở thành người lãnh đạo chính phủ, chắc chắn ông sẽ không thể tự đưa ra nhiều quyết sách khi bị ảnh hưởng của đảng Dân chủ Tự do và đảng Dân tộc Scotland đó là đảng muốn đưa Anh quay trở lại EU và đảng muốn tách Scotland ra khỏi Anh - những điều này đều đi ngược lại mong muốn của cử tri Anh. Trong khi đó, ông Cobyrn cũng tuyên bố Công đảng của ông không có "thỏa thuận" nào với các đảng chính trị khác, ông kêu gọi cử tri bầu cho chính phủ của Công đảng, đó là điều ông hướng tới.

Theo số liệu điều tra thăm dò mới nhất của Yougov, khoảng cách giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đang thu hẹp lại trong tuần qua với tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ là 42% và cho Công đảng là 39%. Theo kết quả thăm dò của Kantar thì khoảng cách giữa hai đảng là 43% dành cho Bảo thủ và 33% cho Công đảng. Đây chỉ là kết quả bỏ phiếu thăm dò, không có gì là chắc chắn sẽ phản ánh đúng tinh thần của ngày tổng tuyển cử, đúng như Thủ tướng Theresa May tuyên bố, thăm dò chỉ là thăm dò, chỉ có kết quả của ngày bầu cử mới là con số quyết định chung cuộc.

BT
Thăm dò khán giả