Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế lên tiếng về tình trạng bạo lực tại Jerusalem

(ANTV) - Bầu không khí căng thẳng đang bao trùm Đông Jerusalem khi các vụ đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel bùng phát đã trở thành vụ bạo lực đẫm máu nhất tại khu vực này trong nhiều năm qua. Cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên tiếng về tình trạng có thể thổi bùng thêm vào chảo lửa Trung Đông vốn luôn nóng bỏng này.  

 
Hàng trăm người Hồi giáo Palestine tiếp tục đụng độ với các lực lượng an ninh Israel bên ngoài khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem. Các cuộc đụng độ này là đỉnh điểm của làn sóng biểu tình phản đối các biện pháp an ninh mới mà chính phủ Israel áp đặt nhằm hạn chế sự ra vào khu vực đền thờ Hồi giáo linh thiêng này khiến ít nhất 3 người Palestine và 3 người Israel thiệt mạng.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án việc chính quyền Israel sử dụng các lực lượng an ninh chống lại người Palestine ở Đông Jerusalem và kêu gọi nước này chấm dứt ngay những hạn chế ra vào khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói: “Việc Israel áp đặt những hạn chế mới, trong đó có việc đặt các cổng từ an ninh ở lối vào khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa là không thể chấp nhận được. Phía Israel cần phải trả lại hiện trạng của khu đền thờ Al-Aqsa trước khi có động thái khác. Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu Israel chấm dứt ngay các biện pháp hạn chế quyền tự do tín ngưỡng”.
 
Liên đoàn Arab cũng lên án các hoạt động của Israel như là một hành vi vi phạm quyền hành lễ và luật pháp quốc tế về tự do tôn giáo. Liên đoàn Arab cho biết, sẽ tổ chức cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo của Ai Cập trong một vài ngày tới để thảo luận về tình trạng hiện nay tại Jerusalem và khu Bờ Tây.
 
Trong một tuyên bố ngày hôm qua, bộ tứ về Trung Đông gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về bất ổn an ninh leo thang ở Jerusalem, nhấn mạnh những điều kiện an ninh tồi tệ tại Jerusalem đang làm tổn hại nghiêm trọng đến nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình cũng như những giải pháp ôn hòa cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine của cộng đồng quốc tế.
 
Từ Vatican, Giáo hoàng Francis cũng đã kêu gọi các bên đối thoại giảm căng thẳng, tránh thương vong cho dân thường.
 
Giáo hoàng Francis cho biết: "Tôi đang vô cùng lo lắng dõi theo những căng thẳng nghiêm trọng và tình trạng bạo lực những ngày gần đây tại Jerusalem. Tôi chân thành kêu gọi các bên đối thoại, hòa giải vì hòa bình cho khu vực và người dân".
 
Về phía Palestine, Tổng thống Mahmoud Abbas đã ra lệnh dừng tất cả các đường dây liên lạc với Israel cho tới khi nước này dỡ bỏ các cổng từ an ninh tại khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà người Do Thái gọi là Núi Đền, một trong những thánh địa Hồi giáo nhạy cảm nhất ở Trung Đông.
 
Trước tình trạng bạo lực nghiêm trọng gia tăng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về cách thức giảm căng thẳng tại Đông Jerusalem.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả