Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng du mục Fulani bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu

(ANTV) - Cộng đồng du mục Fulani ở Nigeria, Tây Phi đang phải hứng chịu những tác hại tiêu cực từ biến đổi khí hậu khi cuộc sống gắn liền với đàn gia súc của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì khô hạn và thiếu nước. Rồi đây cuộc sống du mục của họ có lẽ sẽ không thể tiếp tục tồn tại và đó là lúc con người chúng ta cần phải nhìn lại những hành động khiến biến đổi khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng hơn của mình.

Thực vật cũng phát ra tiếng ồn khi bị căng thẳng, đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel.

Nghiên cứu tập trung trên cây cà chua và cây thuốc lá. Các nhà khoa học chia cây thành 3 nhóm: nhóm cây bị hạn hán, cây bị cắt thân và cây phát triển bình thường để đối chứng. Kết quả cho thấy, nhóm cây bị "căng thẳng" do hạn hán và cắt cành phát ra tiếng ồn siêu âm.

Tiếng ồn này có tần số quá cao nên con người không nghe thấy, nhưng nó có thể được phát hiện bởi một số sinh vật ở cách xa vài mét. Tiếng ồn này có âm lượng khác nhau khi cây được đặt ngoài trời hay trong nhà kính. Nghiên cứu có thể giúp nông dân lắng nghe cây trồng để tạo điều kiện cho chúng phát triển tốt hơn.

Hàn Quốc: Máy lọc không khí cháy hàng do ô nhiễm không khí

Với đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, hoặc tương đương 1/30 sợi tóc, bụi mịn có thể xâm nhập vào hệ tim mạch và hô hấp của con người, nhưng không chỉ ở ngoài đường, mà còn ngay ở trong nhà bằng cách len lỏi qua cách khe cửa. Chính vì vậy, tại Hàn Quốc thời gian qua, mặt hàng máy lọc không khí, hoặc điều hòa nhiệt độ có chức năng lọc các chất ô nhiễm luôn trong tình trạng cháy hàng và phải được bổ sung thường xuyên. Theo thống kê, từ tháng 10 đến tháng 11 vừa qua, doanh số các sản phẩm máy lọc không khí đã tăng 2 con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu lớn về máy lọc không khí, đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, đã khiến thị trường này phát triển nhanh chóng tại Hàn Quốc. Giá cá mỗi máy lọc dao động từ 100 đến 5.000 USD thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để máy lọc không khí phát huy tốt nhất hiệu quả, người dùng nên quan tâm đến 2 yếu tố. Thứ nhất là độ bao phủ không gian của máy và thứ hai là lưới lọc của máy. Lưới lọc cần được vệ sinh mỗi tuần và cứ mỗi sáu tháng phải được thay mới để đảm bảo chất lượng không khí.

 

Thăm dò khán giả