Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 05/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công dân EU được tự do đến Anh sau Brexit

(ANTV) - Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, các công dân Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn được tự do đến Anh tìm việc và sinh sống trong thời gian chuyển đổi, sau khi Anh rời khỏi liên minh này vào tháng 3/2019. 

 
Phát biểu với báo giới trong chuyến công du 4 ngày tới Jordan và Saudi Arabia, Thủ tướng May khẳng định, Anh và EU cần có 1 thời kỳ chuyển đổi, để giúp các doanh nghiệp có thời gian chỉnh sửa cho phù hợp với mối quan hệ đối tác mới giữa Anh và EU.
 
Trước đây, Chủ tịch hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk từng bày tỏ rõ quan điểm của EU là sẵn sàng cùng Anh tìm kiếm sự đồng thuận về 1 thời kỳ chuyển đổi. Theo đó, 1 trong những nguyên tắc chính là quyền tự do tìm việc làm và cư trú của công dân EU tại Anh sẽ vẫn phải được duy trì.
 
Tuyên bố trên của bà May được hiểu là Chính phủ Anh sẽ không thay đổi chính sách tự do đi lại và cư trú của các công dân EU đến Anh. Tuy nhiên, vấn đề người nhập cư vẫn sẽ phải do London nắm quyền kiểm soát và đưa ra các quyết định.
 
Anh đã chính thức khởi động tiến trình đàm phán Brexit hôm 29/3. Một trong những vấn đề được cả 2 bên coi trọng hàng đầu là quyền của 4 triệu dân nhập cư, gồm công dân EU tại Anh và công dân Anh tại EU.
 
Mỹ sắp hạn chế cấp thị thực cho người lao động có tay nghề
 
 
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ một số bước nhằm hạn chế chương trình cấp thị thực đối với lao động nhập cư có tay nghề - hay còn gọi là Visa H-1B.
 
Quy định mới sẽ yêu cầu việc đánh giá nghiêm ngặt hơn trình độ chuyên môn của lao động nhập cư, đặc biệt là các lập trình viên máy vi tính, nhằm phân định chương trình cấp thị thực tạm thời cho các vị trí công việc mà người lao động Mỹ không đáp ứng được.
 
Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp có thể bị khởi tố nếu có hành vi cố tình phân biệt đối xử với các lao động Mỹ để nhận các đối tượng có thị thực H-1B.
 
Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ áp dụng hình thức hạn ngạch hàng năm cho chương trình cấp thị thực theo diện H-1B, nhằm hạn chế lao động nhập cư.

 

Thăm dò khán giả