Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:58, Thứ 7, 20/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố loại thuốc có thể chấm dứt lây lan HIV/AIDS

(ANTV) - Sau quá trình nghiên cứu, một loại thuốc có tên là Truvada có thể giảm lây lan căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã bước đầu thu được kết quả khả quan. Loại thuốc này được cho là sẽ mở ra cơ hội chấm dứt đại dịch thế kỷ AIDS trên toàn cầu.

 

Theo hãng tin Bloomberg, với thuốc Truvada, các nhà khoa học Mỹ đã có thể ngăn chặn việc lây lan virus dựa trên phương pháp điều trị gọi là dự phòng trước phơi nhiễm. Qua thử nghiệm thực tế, số lượng ca nhiễm HIV mới trong nhóm đàn ông đồng tính và lưỡng tính đã giảm 1/3, xuống mức thấp kỷ lục.

Cần phải khẳng định, Truvada không chữa được bệnh AIDS mà chỉ có thể điều trị cho người nhiễm HIV bằng cách giảm lượng virus trong cơ thể và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Ở những người khỏe mạnh chưa nhiễm, thuốc có thể làm giảm khả năng gây nhiễm HIV bằng cách ức chế một loại enzym mà virus cần để tái tạo.

 Loại bỏ đèn đường nhờ Mặt trăng nhân tạo
 

 

Với mục tiêu tiết kiệm điện chiếu sáng công cộng, thành phố Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đang có kế hoạch sẽ thay thế đèn đường vào năm 2020 bằng một mặt trăng nhân tạo. Nghe thì có vẻ xa vời nhưng kế hoạch này vừa được giới chức thành phố xác nhận.
 
Theo thiết kế, vệ tinh này sẽ sáng gấp 8 lần so với mặt trăng thật và đủ sáng để thay thế đèn đường. Vệ tinh "mặt trăng" này sẽ có thể chiếu sáng trong một khu vực có đường kính từ 10 đến 80 km, điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ gần như soi rọi mọi ngóc ngách của thành phố.
 
Hiện, cách thức hoạt động của mặt trăng nhân tạo vẫn chưa được công bố.
Thăm dò khán giả