Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn nhiều hoài nghi về thỏa thuận EU- Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ được các nhà lãnh đạo châu Âu kỳ vọng là sẽ phần nào giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư trầm trọng tại Lục địa già. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn còn nhiều ý kiến hoài nghi về hiệu quả thực sự của thỏa thuận này, khi văn kiện này vẫn còn những “lỗ hổng” cũng như những hạn chế về điều kiện khách quan ở các nước trao trả và tiếp nhận.

Thỏa thuận chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 4/4, tuy nhiên, dường như mọi công tác chuẩn bị vẫn chưa được sẵn sàng. Điều đáng quan ngại nhất tại thời điểm này chính là việc đảm bảo một nơi trú chân an toàn cho người di cư, sau khi họ đã phải đánh cược với cả sinh mạng để thực hiện hành trình đầy mạo hiểm tới châu Âu.

Ông Boris Cheshirkov, cao ủy LHQ về người tị nạn cho hay: "Chúng tôi cảm thấy dường như vẫn tồn tại  nhiều vấn đề giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là cần cải thiện điều kiện để tiếp nhận  hơn nữa. Chúng tôi cần phải thấy được sự đảm bảo rằng người di cư sẽ được bảo vệ đầy đủ. Vẫn còn có những thiêu sót mà hai nước cần phải giải quyết trước khi diễn ra bất kỳ hoạt động tiếp nhận nào. Chúng ta cần phải làm cho người di cư cảm thấy việc tìm  kiếm tị nạn không phải là phạm tội, mà quyền cơ bản của con người".

Trong khi đó, nhiều chuyên gia lại tỏ ra nghi ngờ về việc thỏa thuận giữa EU - Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn chặn dòng người di cư khổng lồ đang đổ về châu Âu hiện nay.

Ông Metin Corabatir, giám đốc Trung tâm  nghiên cứu về tị nạn và di cư cho rằng: "Với tình hình và cơ chế hiện tại, rất khó để ngăn dòng người di cư hiện nay. Thỏa thuận có rất nhiều thiếu sót cần được cải thiện. Về phía Hy Lạp, thì vấn đề là những ai sẽ bị gửi trả? Về phía Thổ Nhĩ Kỳ thì liệu nước này có phải là một nước thứ ba an toàn hay không. Theo tôi thì không.  Cho  nên nếu không có giải pháp thực sự lâu dài, nếu chấp nhận áp dụng thỏa thuận này theo kiểu tạm thời, nó còn gây phương hại đến các giá trị chính, giá trị văn hóa và chính trị của châu Âu"

Dù đã phải nhượng bộ rất nhiều đối với Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được một thỏa thuận, EU dường như vẫn chưa thế tìm ra một giải pháp toàn vẹn đối với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong khi đó cùng ngày, 1.4, trả lời phỏng vấn báo Tagespiegel, Bộ trưởng Nội vụ Đức de Maiziere cho biết số lượng người di cư qua Áo để sang Đức đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng nhận định điều này phần lớn là do các nước vùng Bankan có các biện pháp kiểm soát biên giới.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết: “Nếu các nước Balkan mở cửa biên giới trở lại, chúng ta sẽ phải tìm kiếm các giải pháp tương tự như với Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu đàm phán với các quốc gia Bắc Phi”.

"Tôi thấy chính phủ Hy Lạp đang kiểm soát tình hình rất tốt và họ đang nỗ lực hết sức để kiểm soát tinh hình thực tế. Chúng ta cần phải ủng hộ chính phủ Hy Lạp xây dựng cơ chế để đối phó với vấn đề tị nạn" Ông Heiko Werner cũng nói.

Cùng ngày, chiếc phà Nezli Jale chở hàng chục người di cư bị Hy Lạp trả lại đã cập cảng Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 9h20’. Dự kiến, hàng trăm người di cư sẽ cập cảng Dikili và cảng Cesme của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 5/4.

BT
Thăm dò khán giả