Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Colombia tuyên bố kết thúc xung đột với FARC

(ANTV) - Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vừa tuyên bố, cuộc xung đột kéo dài 50 năm qua tại nước này với lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) "đã thực sự kết thúc", với việc giải giáp vũ khí cho nhóm nổi dậy này đã hoàn tất.

Tổng thống Santos nêu rõ: "Với việc hạ vũ khí, cuộc xung độ này đã thực sự qua đi. Đây thực sự là một thời khắc lịch sử cho đất nước Colombia".

Về phần mình, FARC cho hay lực lượng này sẽ chính thức chuyển thành một đảng chính trị vào ngày 1/9 tới, một bước tiến lớn trong quá trình hòa nhập đời sống dân sự theo một phần của thỏa thuận hòa bình được các bên ký kết vào năm ngoái. Trước đó, hôm 8/8, Hạ viện Colombia đã thông qua dự thảo luật cho phép bảo vệ các cựu tay súng FARC và chính đảng được hình thành từ tổ chức này sau khi đã đạt được thỏa thuận với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos từ cuối năm 2016.

Thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở nước này, mở ra hy vọng về một tương lai hòa bình cho người dân Colombia.

Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh: Cần nhiều thời gian để xây dựng lại lòng tin

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại khu vực vùng Vịnh vẫn tiếp tục bế tắc, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ngày cho rằng cần phải mất nhiều thời gian mới có thể xây dựng lại lòng tin giữa các nước vùng Vịnh.
 
Ông Al-Thani nêu rõ căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh đã làm thay đổi các mối quan hệ khu vực, giữa lúc mối bất đồng giữa Qatar và nhóm bốn quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã bước sang tuần thứ 11. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Qatar nhấn mạnh Qatar là một trong những quốc gia sáng lập Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Qatar vẫn luôn coi tổ chức này có ý nghĩa to lớn đối với tất cả các nước trong khu vực.

Từ đầu tháng 6 vừa qua, nhóm 4 nước vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Doha với cáo buộc quốc gia này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực. Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc.

BT
Thăm dò khán giả