Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Colombia bước vào cuộc bầu cử lịch sử

(ANTV) - Đất nước Colombia ngày 27/5, đã bước vào một trong những sự kiện quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên với một nền hòa bình tương đối toàn diện sau khi nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã được giải giáp, ký kết một Thỏa thuận Hòa bình với chính phủ và trở thành một chính đảng được xã hội công nhận. 

 

Hơn 36 triệu cử tri Colombia đủ tư cách bỏ phiếu đã được kêu gọi tham gia vào cuộc bầu chọn người kế nhiệm Tổng thống Juan Manuel Santos trong nhiệm kỳ 2018 - 2022.

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy ứng cử viên đang chiếm nhiều lợi thế với gần 40% tỷ lệ ủng hộ là nhân vật cực hữu 41 tuổi Ivan Duque, đại diện cho đảng Trung tâm Dân chủ, một người có quan điểm cứng rắn và lập trường không khoan nhượng với các nhóm vũ trang.

Trong khi đó, người đứng ngay sau ông Duque trong các cuộc thăm dò dư luận là nhà kinh tế học Gustavo Petro, một đại diện của liên minh cánh tả với cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ thỏa thuận hòa bình, giảm sự phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khoáng sản, cũng như từng bước lấp đầy khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, vốn là đặc trưng của Colombia trong nhiều thập kỷ qua.

Theo luật bầu cử Colombia, nếu ứng cử viên nào giành thắng lợi với tỷ lệ phiếu bầu trên 50% thì sẽ đắc cử ngay sau vòng một này, còn nếu chiến thắng với tỷ lệ dưới 50% thì sẽ phải cùng với ứng cử viên về thứ hai bước vào cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra sau 3 tuần.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó với bão

 

Chính quyền hai bang Mississippi và Florida ở Đông Nam nước Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó với cơn bão Alberto đang hướng tới bờ biển Vịnh Mexico có thể gây mưa lớn và lũ quét.

Thống đốc bang Florida cho biết: tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trên toàn bộ 67 hạt của bang này nhằm chuẩn bị ứng phó với đợt mưa lớn và sạt lở đất nghiêm trọng có thể xảy ra do bão.  Trong khi đó, lực lượng vệ binh quốc gia bang Mississippi đã được huy động và một số nguồn lực khác cũng sẵn sàng khi có trường hợp khẩn cấp.

Theo dự báo, bão Alberto sẽ di chuyển theo hướng Bắc tiến vào Vịnh Mexico trong ngày 27/5 (Giờ Mỹ), với sức gió trên 100 km/h.

BT
Thăm dò khán giả