Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội việc làm cho người nhập cư tại Đức

(ANTV) - Khi dòng người nhập cư vẫn tiếp tục đổ vào châu Âu, gây ra những lo ngại về các vấn đề xã hội tại các quốc gia này, nhưng tại nhiều bang tại nước Đức lại đang nhìn nhận những mặt tích cực của vấn đề khi tạo điều kiện đào tạo nghề cho người nhập cư để họ có thể làm việc và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Thợ hàn là một công việc vất vả nên không nhiều người muốn làm, nhưng nó lại đang được nhiều nhà máy ở Đức quan tâm. Tại một doanh nghiệp sản xuất bình khí nén của Đức đã tìm kiếm một hướng tuyển dụng mới: đào tạo nghề hàn cho những người nhập cư.

Bà Nina Kley, giám đốc nhân sự cho biết: “Chúng tôi sản xuất bình khí nén và rất cần thợ hàn”.

Đây là cơ hội cho cả doanh nghiệp lẫn những người nhập cư. Công việc này chỉ đòi hỏi một số kĩ năng cơ bản nên ngay cả những người không biết chữ cũng có thể làm được.

Anh Mohamed Naim Farasi, người Afghanistan chia sẻ về bản thân mình: “Tôi rời Afghanistan 12 năm trước và giờ tôi 21 tuổi. Tôi chưa bao giờ được đi học”.

Hiện tại, anh Farasi sống ở Hambourg. Quận Nam của thành phố cũng mới tiếp nhận thêm hơn 2.500 người nhập cư và con số này có thể sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới.

Trong khi đó, thị trưởng Winsen, ông Andre Weise đã dành phần lớn thời gian làm việc hàng ngày của mình để sắp xếp chỗ ở và việc làm cho những người nhập cư. Ông kêu gọi các doanh nghiệp địa phương tiếp nhận thêm nhiều lao động nhập cư, nhưng quá trình này cũng không mấy dễ dàng.

Ông Andre Wiese cho biết: “Thị trường lao động Đức có những quy định rất chặt chẽ, ngay cả những người Đức cũng gặp khó khăn khi tìm việc; và với người nhập cư thì còn khó khăn hơn nhiều”.

Và giải pháp chính là các trung tâm cộng đồng. Trường dạy nghề tại Wiese có những vị trí tình nguyện viên dành cho người nhập cư. Anh Tseada, giáo viên ở Eritrea, đảm nhận việc làm bánh sandwich ở đây với mức lương 1 euro/ giờ.

Anh Abdul Mohammed Tseada nói: “Với tôi, có một chỗ làm như thế này là rất tốt rồi. Khi làm việc, tôi không còn phải lo lắng nữa, ngoài ra, tôi còn học được tiếng Đức khi làm việc với mọi người”.

Chính quyền Winsen đang nỗ lực để tạo việc làm cho người nhập cư. Cộng đồng người dân giờ đây cũng dễ dàng chấp nhận các lao động nhập cư hơn, và các lớp tiếng Đức dành cho người nhập cư cũng được tổ chức.

Ông Christian Berndt, đại diện chính quyền Winsen nói: “Người dân địa phương nhận thấy những người nhập cư đã tích cực tìm việc làm chứ không ngồi nhận trợ cấp. Chính quyền Winsen đã chi 180.000 euro hỗ trợ người nhập cư tìm việc”.

Có thể thấy, những cơ hội việc làm này sẽ giúp những người nhập cư có được việc làm và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng hơn.

BT
Thăm dò khán giả