Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội hòa nhập cho người nhập cư tại Đức

(ANTV) - Có thể thấy, đối với nhiều người nhập cư, Đức là một miền đất hứa bởi đây là nơi có nền tăng trưởng kinh tế ổn định cùng nhiều phúc lợi xã hội tốt. Tuy nhiên, một vấn đề bất cập đối với những người nhập cư là làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập vào xã hội và ổn định cuộc sống. 

 
Nắm bắt được thực trạng này, chính phủ Đức đã tổ chức nhiều “lớp học hòa nhập” dành cho người tị nạn, nhằm cung cấp cho họ những thông tin cần thiết về văn hóa, ngôn ngữ và lối sống để họ có thể sớm bắt đầu một cuộc sống mới.
 
Tại một lớp học ở phía Đông thủ đô Berlin, Đức, một nhóm người nhập cư đang tham gia trải nghiệm thực tế. Từ 1 danh sách các ngày lễ như Lễ Phục sinh, Giáng sinh, ngày Quốc tế lao động… họ phải xác định được ai là người theo đạo Thiên chúa, họ phải xác định được món ăn nào là xúc xích, pizza hay thịt nướng, xác định xem ai là người Đức, ai là người nước ngoài hay phải chọn ra được các loại bảo hiểm mà họ cần khi sống tại Đức…
 
Theo dự luật mới vừa được thông qua tại Đức, tham dự một lớp học về văn hóa như vậy đồng nghĩa với việc những người nhập cư này sẽ có cơ hội được hưởng quy chế tị nạn tại Đức cũng như được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội của nước này. Dự luật mới cũng là một điều kiện thuận lợi với những người nhập cư không có việc làm bởi họ vẫn có cơ hội được ở lại Đức nếu như họ tham dự đủ 600 giờ học tiếng Đức và 100 giờ học định hướng văn hóa.
 
Anh Ahmed Alkhateeb – Người nhập cư từ Syria nói: “Tôi đã gặp được những người trong ban thư ký và họ đã giúp đỡ tôi. Tôi không biết nói tiếng Đức, họ đã nói chuyện với tôi bằng tiếng Anh và đề nghị được dạy tôi tiếng Đức.”
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia giáo dục lại cho rằng, 100 giờ học có thể giúp những người nhập cư hiểu rõ hơn về các khía cạnh trong đời sống văn hóa Đức, nhưng không phải là 1 khoảng thời gian thích hợp cho tất cả những người nhập cư.
 
Ông Jensu-Uwe Schaefer– Viện trưởng Viện Văn hóa Truyền thông IIK nhận định: “Hầu hết các học viên của chúng tôi đều có một khởi đầu tốt, họ cũng rất năng động. Một số người đến từ Syria, Iraq, Iran, họ thường có nền tảng học vấn và có động lực cao để học tiếng Đức. Tuy nhiên, chúng ta không thể dẫn dắt tất cả mọi người cùng đạt được mục tiêu.”
 
Năm ngoái, thủ tướng Angela Merkel đã quyết định mở cánh cửa biên giới để chào đón những người di cư, trong bối cảnh thị trường lao động tại Đức đang già đi và cần có một lực lượng trẻ thay thế. Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời gian dài để những người nhập cư này học được về văn hóa và ngôn ngữ của Đức, trước khi họ có thể tìm đươc một công việc ổn định.
 
Tại Đức, mỗi người xin tị nạn sẽ được nhận số tiền trợ cấp là 354 euro/tháng trong 15 tháng đầu tiên kể từ khi họ đặt chân vào Đức. Số tiền trợ cấp này sẽ tăng lên 404 euro/tháng ngay sau khi họ được công nhận quy chế tị nạn. Họ cũng sẽ được cung cấp chỗ ở và lò sưởi trong khi chờ đợi đơn xin tị nạn của mình được xem xét.
 
Tuy nhiên, theo Văn phòng nhập cư Đức, những người nhập cư sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trước khi được cấp quy chế tị nạn tại nước này, bởi mỗi ngày có tới 2.500 đơn xin được tham gia các lớp học văn hóa Đức và danh sách chờ đã kéo dài tới 8 tuần khiến cho các khóa học liên tục bị trì hoãn. Và rất có thể, có tới 1 nửa người nhập cư vào Đức sẽ không có việc làm trong vòng 5 năm tới.

Chính phủ Đức thông qua gói dự luật quan trọng về người tị nạn

Chính phủ Liên bang Đức ngày 25/5 đã thông qua gói dự luật về hội nhập, theo đó tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người tị nạn tham gia thị trường lao động, song cũng gắn trách nhiệm của họ trong việc hội nhập.

 
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Đức Angela Merkel coi việc thông qua gói dự luật trên là sự kiện trọng đại trong tiến trình hội nhập của người di cư và người tị nạn vào xã hội Đức, đồng thời bày tỏ hy vọng người di cư sẽ nắm bắt tốt cơ hội để có thể hội nhập thành công.
 
Trước đó, các quy định về hội nhập đã được các ủy ban chuyên trách trong liên minh cầm quyền ở Chính phủ Đức đạt nhất trí sơ bộ, song một số điểm cụ thể, như việc cấp phép giấy lưu trú và nơi cư trú, vẫn còn được tiếp tục thảo luận.
 
Theo quy định mới, trong tương lai, người di cư và tị nạn được công nhận nếu đáp ứng đủ điều kiện có thể tự chọn nơi cư trú sau 5 năm, thay vì mức 3 năm vô điều kiện như hiện nay. Tuy nhiên, mức thời hạn này có thể được rút xuống 3 năm với các trường hợp hội nhập tốt, có cuộc sống sung túc và đạt trình độ C1 tiếng Đức.
 
Bên cạnh đó, các khoá học về hội nhập cũng được mở rộng với những người di cư và tị nạn được công nhận, theo đó, thời gian chờ tham dự khoa học được rút ngắn từ mức 3 tháng hiện nay xuống còn 6 tuần. Việc tham dự các khóa học như vậy là bắt buộc với các trường hợp đã được công nhận, trong khi các trường hợp từ chối tham dự không có lý do chính đáng sẽ bị cắt giảm ưu đãi về phúc hợp xã hội.
 
Dự luật mới cũng sẽ tạo ra thêm 100.000 việc làm, tạo nhiều cơ hội cho người di cư và tị nạn được thừa nhận tham gia vào thị trường việc làm ở Đức.Chính phủ Đức cũng muốn đảm bảo mạnh mẽ hơn về pháp lý đối với các trường hợp học nghề ở các công ty. Họ sẽ được phép ở lại Đức trong thời gian học nghề, song sẽ bị chấm dứt nếu họ bỏ dở việc học.
 
Các trường hợp kết thúc khóa học thành công sẽ có thời gian 6 tháng để tìm việc làm phù hợp và sau đó, họ sẽ được gia hạn quyền lưu trú thêm 2 năm. Trước khi có hiệu lực, dự luật trên cần được Quốc hội liên bang Đức thông qua.
 
 
 
Thăm dò khán giả