Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về thánh địa bóng đá ở Pakistan

(ANTV) - Giống như tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, cơn sốt World Cup 2018 đang tiếp tục lan tỏa khắp Pakistan mặc dù cricket và khúc côn cầu mới là 2 môn thể thao phổ biến nhất ở nước này. Tại quận Lyari, thánh địa bóng đá của Pakistan, tình yêu dành cho môn thể thao vua lại càng được nhiều người thể hiện một cách mãnh liệt hơn. 

Quận Liary ở thành phố Karachi, một trong những khu ở chuột tồi tệ nhất của Pakistan. Trong 15 năm qua, khu phố này ở Karachi thường xuất hiện trên các trang đầu của nhiều tờ báo với các vụ bạo lực băng đảng. Thế nhưng Liary cũng được biết đến là nơi dành một tình yêu cuồng nhiệt cho bóng đá. Đá bóng bằng chân trần, một hình ảnh đã trở nên rất đỗi quen thuộc trong các con hẻm nơi đây. Cứ 4 năm một lần, khi cả thế giới đang chờ đợi các trận thi đấu trong khuôn khổ World cup thì nơi đây trở nên bình yên hơn. Đó là lúc người ta chỉ tập trung vào cuộc quyết đấu trên các sân cỏ ở cách nơi đây hàng nghìn km. Thời điểm này, không khí World cup đang tràn ngập quanh quận Liary. Các tòa nhà đổ nát trước đây của quận đã được trang trí bằng các bức tranh vẽ về Worrld cup hoặc treo cờ các nước có đội tuyển tham gia vòng chung kết năm nay.

Anh Adil Baloch, Người dân Pakistan chia sẻ: "Những gì bạn nhìn thấy phía sau tôi là bức tranh vẽ cờ của các đội tuyển tham gia world cup, chúng tôi còn chuẩn bị một màn hình lớn để mọi người cùng xem các trận thi đấu. Tất cả người dân ở đây đều có niềm đam mê bóng đá như thế. Nếu bây giờ gọi Liary là một nơi nào đó của Nga thì có lẽ người ta cũng không phủ nhận, bởi vì sự chuẩn bị của chúng tôi cho World cup."

Theo Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, đội tuyển bóng đá Pakistan có vị trí xếp hạng FIFA thấp nhất ở Châu Á. Thế nhưng Liary lại là nơi sản sinh một số cầu thủ rất nổi tiếng, những huấn luyện viên nước ngoài đã thực sự ấn tượng với tài năng của họ. Đó cũng là lý do người dân Liary mong muốn dùng tình yêu bóng đá của họ để có thể tạo nên kỳ tích,biến nơi đây không còn là một trong những nơi nghèo nhất của Pakistan .

Họ hy vọng môn bóng đá trước hết có thể giúp nhiều trẻ em và thanh thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội. Gần đây một tổ chức về hỗ trợ trẻ em đường phố ở Pakistan đã dùng bóng đá để truyền cho những đứa trẻ ở Liary những giá trị của cuộc sống. Qua đó họ hy vọng các em có thể tiếp nhận được những giá trị xã hội và dễ dàng hòa nhập cộng đồng. Hầu hết các em tham gia chương trình này xuất thân từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn như cha mẹ thất nghiệp hoặc chính bản thân các em từng phạm tội. Đến đây các em được hướng dẫn các kỹ năng xã hội thông qua bóng đá như làm việc theo nhóm, hợp tác, tôn trọng người khác, điều quan trọng là bóng đá đang giúp nhiều em thay đổi từng ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả