Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 4, 05/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về cử nhân 96 tuổi ở Italia

(ANTV) - Một cụ ông 96 tuổi, đã từng phải đối mặt với nhiều thử thách trong cuộc sống: nghèo đói ở thời thơ ấu, chiến tranh và gần hơn là đại dịch COVID-19. Nhưng với sự quyết tâm của mình, ông đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp đại học ở tuổi 96 sau khi hoàn thành chương trình Lịch sử và Triết học tại trường đại học, và trở thành sinh viên tốt nghiệp đại học cao tuổi nhất Italia.

 

Ông Giuseppe Paterno sinh năm 1923, trong một gia đình nghèo ở Sicily, Italia. Khi còn nhỏ, ông Giuseppe chỉ được đi học cơ bản. Mặc dù yêu thích sách vở và học tập, nhưng ông không thể thực hiện ước mơ học đại học của mình. Năm 20 tuổi, ông gia nhập hải quân và phục vụ trong Thế chiến thứ ha, sau đó làm công nhân đường sắt. Trong một xã hội tập trung vào việc xây dựng lại sau chiến tranh, công việc và gia đình là ưu tiên hàng đầu, nhưng ông Giuseppe rất muốn được học tập, nên đã học rồi tốt nghiệp trung học ở tuổi 31, và luôn nuôi dưỡng ước mơ tiến xa hơn trong học tập.

Ông Giuseppe Paterno, chia sẻ: Tôi là một người bình thường cũng giống như bao nhiêu người khác. Tôi nghĩ, khi học đại học, về mặt tuổi tác tôi lớn tuổi hơn tất cả các sinh viên cùng học, nhưng tôi tin mình làm được dù ở lứa tuổi nào.

Kiến thức đối với ông Giuseppe giống như một chiếc vali mang theo bên mình, nó là một báu vật. Và tuổi già đã không thể ngăn giấc mơ học đại học của ông. Năm 2017, ông Giuseppe đăng ký vào ngành Lịch sử và Triết học của Đại học Palermo khi đã hơn 90 tuổi.

Tôi tự nhủ, ‘bây giờ hoặc không bao giờ’. Vì thế năm 2017, tôi đã đăng ký học. Tôi nói với bản thân mình rằng hãy thử xem có thể làm được không, bởi khi đó tôi cũng không biết môi trường học tập như thế nào, giáo viên sẽ phản ứng như thế nào với một học sinh già như tôi - Ông Giuseppe Paterno bày tỏ.

Khác với những sinh viên đáng tuổi cháu mình, khi học đại học, ông Giuseppe viết những bài tiểu luận bằng máy đánh chữ thủ công được mẹ tặng khi ông nghỉ hưu năm 1984. Ông không sử dụng mạng xã hội, Google và ủng hộ việc dùng sách in.

Giáo sư xã hội học Francesca Rizzuto, Đại học Palermo cho biết: Ông ấy học rất tốt, tôi thực sự rất thích bài kiểm tra của ông ấy và tôi chúc mừng vì những nỗ lực của ông ấy đã đạt được những kết quả xứng đáng. Sinh viên đặc biệt này một ví dụ cho những các sinh viên trẻ về sự chăm chỉ trong học tập.

Sinh viên Vincenzo Carlino, Đại học Palermo chia sẻ: Điều tôi thích nhất ở ông ấy là mong muốn học tập, mong muốn không bao giờ bỏ cuộc bất chấp tuổi tác.

Thông thường, tất cả các sinh viên ở Italia làm bài thi nói cũng như viết để lấy bằng, nhưng năm nay do dịch bệnh COVID-19, các bài thi viết đã bị loại bỏ, thay vào đó sinh viên được thi bằng các đoạn video, nên ông Giuseppe cũng bị gián đoạn giống như các sinh viên khác, và gặp không ít khó khăn trong quá tình thi tốt nghiệp.

Ông Giuseppe Paterno cho biết: Trong hai năm đầu tiên, tôi có cơ hội làm bài kiểm tra trên lớp, đó là một khoảng thời gian tuyệt vời. Đại dịch COVID-19 đã khiến tôi gặp một số khó khăn, vì người già như chúng tôi không cảm thấy thoải mái với các hệ thống mới, với truyền hình và với mọi thứ liên quan đến các thiết bị điện tử.

Sau 3 năm học tập nghiêm túc, ông Giuseppe đã được nhận bằng và vòng nguyệt quế truyền thống trao cho sinh viên khi tốt nghiệp. Ông cũng nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ gia đình, giảng viên và bạn bè của mình.

Ngày tốt nghiệp của ông Giuseppe trùng với một ngày đặc biệt, đó là kỷ niệm 14 năm ngày mất của vợ ông, và tấm bằng đại học có lẽ là món quà tinh thần đẹp nhất mà ông gửi tới người vợ quá cố của mình.

Theo ông Ninni Paterno, con trai ông Giuseppe Paterno, sau khi bố tôi tốt nghiệp đại học, chúng tôi cũng có thể nghỉ ngơi cùng ông nhiều hơn. Tôi cũng đã sống cùng những cảm xúc của bố tôi như một sinh viên trong 3 năm. Cảm giác còn căng thẳng hơn cả khi tôi làm bài kiểm tra và vào đại học.

Khi được hỏi về những dự định làm tiếp theo, ông Giuseppe cho biết sẽ không dừng lại sau khi tốt nghiệp. Dự định của ông cho tương lai là cống hiến hết mình cho việc viết lách. Mục tiêu của ông là đọc tất cả các văn bản mà chưa có cơ hội để nghiên cứu./.

BT
Thăm dò khán giả