Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 3, 22/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyến thăm lịch sử và cơ hội lịch sử

(ANTV) -Một trong những sự kiện đang thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế là chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Cuba.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Cuba của một nguyên thủ Mỹ đương nhiệm trong gần 90 năm qua  và trực tiếp phát biểu trước người dân Cuba  về triển vọng tương lai hai nước. Tổng thống Obama đã khẳng định đây là cơ hội lịch sử để thúc đẩy quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ đối địch, vì lợi ích của hai bên.

Ngay khi đặt chân đến lãnh thổ Cuba, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố “Một chuyến thăm lịch sử và một cơ hội lịch sử”. Tại cuộc gặp với nhân viên của ĐSQ Mỹ tại La Habana, ông Obama đã ca ngợi lần tới tham Cuba này của ông là “cơ hội lịch sử” để Mỹ và Cuba gạt sang 1 bên những mâu thuẫn thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Sau gần 90 năm mới có một Tổng thống Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Cuba. Thật tuyệt vời khi tôi có mặt trên quốc đảo này. Đây là một chuyến thăm lịch sử và cơ hội lịch sử để kết nối trực tiếp với người dân Cuba, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới, xây dựng mối quan hệ giữa người dân hai nước. Đối với bản thân tôi, đây cũng là cơ hội để đưa ra tầm nhìn về một tương lai sáng hơn so với khá khứ giữa hai nước”.

Chuyến thăm của ông Obama diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Cuba đang nỗ lực hàn gắn và xây dựng lòng tin, và được dư luận đánh giá là lịch sử, bởi vì trong vòng gần 90 năm qua mới có Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân trên lãnh thổ Cuba mà không có chiến hạm đi cùng. Ngoài ra, chuyến thăm không chỉ giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại kinh tế song phương mà còn củng cố chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama khi ông còn chưa đầy một năm nữa là hết nhiệm kì.

Ông Peter Hakim - Chủ tịch danh dự về các vấn đề Tây Bán Cầu của Mỹ: “Chuyến thăm của ông Obama nhìn từ quan điểm có thể thấy đây là cách tiếp cận giúp mang lại những thay đổi trong đàm phán bình thường hóa quan hệ đối với Cuba, tạo ra môi trường khuyến khích, loại bỏ những rào cản mà Mỹ đã từng áp đặt đối với Cuba, từ đó, giúp Cuba tận dụng những lợi thế của mình trong chính sách mở của Mỹ”. 

Trong khi đó, nhiều người dân Cuba bày tỏ hi vọng, những nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Cuba của ông Obama sẽ mang lại lợi ích chung cho người dân hai nước.

Dalia Santana - Người dân Cuba: "Hy vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy điều tích cực cho dù ông Obama sắp hết nhiệm kỳ. Hy vọng rằng vị tổng thống Mỹ kế nhiệm cũng có quan điểm tương tự ông"

Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa quan hệ hiện hệ hiện vẫn còn nhiều thách thức, với các điều kiện tiên quyết mà Cuba đưa ra là xóa bỏ lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc này hơn nửa thế kỷ qua.

Rodrigo Malmierca - Bộ trưởng Thương mại và đầu tư nước ngoài Cuba: “Lệnh cấm vận kinh tế áp đặt lên Cuba là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển kinh tế của Cuba và gây thiệt hại khoảng 121 tỉ USD cho Cuba. Nhiều công ty Cuba hiện không được phép xuất khẩu sản phẩm hay dịch vụ tới Mỹ và thương mại giữa hai nước chỉ là đơn phương".

Mối quan hệ đầy sóng gió giữa Mỹ và Cuba chắc chắn sẽ không thể thay đổi sau một chuyến đi. Tuy nhiên giới quan sát nhận định, chuyến thăm của tổng thống Obama cùng gia đình cho thấy 1 nước Mỹ thân thiện hơn trong lòng người dân Cuba nói riêng và cả khu vực Mỹ Latin nói chung.

Mỹ cần chấm dứt phong tỏa Cuba trước khi bình thường hóa đầy đủ

Tại cuộc gặp với Tổng thống Obama vào rạng sáng nay, 22/3 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã khẳng định Mỹ cần chấm dứt phong tỏa Cuba trước khi các mối quan hệ giữa hai nước được bình thường hóa đầy đủ. Chủ tịch Raul Castro cũng đồng thời đánh giá cao sự phản đối của ông Obama đối với việc "phong tỏa" kinh tế lâu dài nhằm vào Cuba.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, hai nhà lãnh đạo nêu rõ, hai bên còn nhiều bất đồng, nhất là trong các vấn đề cải cách kinh tế và nhân quyền nhưng chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Cuba trong hơn 5 thập kỷ qua. Chủ tịch Raul cho rằng, biện pháp tối ưu hiện nay để thúc đẩy quan hệ song phương là Mỹ dỡ bỏ cấm vận và trao trả Cuba căn cứ Guantanamo.

Chủ tịch Cuba Raul Castro: "Chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa nếu lệnh cấm vận của Mỹ được dỡ bỏ. Chúng tôi ghi nhận quan điểm phản đối cấm vận của chính quyền Tổng thống Obama. Họ đã có những biện pháp tích cực gần đây nhưng thế là vẫn chưa đủ”.

Về phần mình, Tổng thống Obama bày tỏ tin tưởng lệnh cấm vận Cuba sẽ được dỡ bỏ dù còn nhiều việc phải làm do sự phản đối quyết liệt của lãnh đạo đảng Cộng hòa, phe đang có tiếng nói quyết định tại Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Cấm vận sẽ kết thúc. Dù không hoàn toàn chắc chắn là khi nào nhưng tôi tin rằng nó sẽ kết thúc. Chặng đường mà chúng ta đang đi sẽ tiếp tục cho đến sau nhiệm kỳ của tôi”.

Về vấn đề nhân quyền, người đứng đầu nhà nước Cuba khẳng định, không quốc gia nào trên thế giới có thể thực hiện được tất cả các thỏa thuận quốc tế về quyền con người và Cuba đã làm rất tốt trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và bình đẳng giới.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cho biết hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ về hợp tác kinh doanh và đang tích cực tìm kiếm thêm cơ hội.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Mỹ ghi nhận những tiến bộ mà Cuba đã đạt được, đặc biệt là những thành tựu lớn về y tế và giáo dục. Cuba là một quốc gia có chủ quyền, vận mệnh và tương lai của Cuba sẽ do người Cuba quyết định chứ không phải Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác”.

Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama là kết quả của những nỗ lực trong suốt 3 năm qua nhằm khôi phục quan hệ với quốc gia láng giềng. Theo chương trình dự kiến, sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Obama đi thăm Khu phố cổ ở thủ đô La Habana, diễn thuyết tại Nhà hát Alicia Alonso trước đông đảo người dân Cuba và dự khán trận bóng chày giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội bóng chày Tampa Bay Rays của Mỹ, cùng một số hoạt động khác.

 
BT
Thăm dò khán giả