Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện ít biết về nhóm giám sát hòa bình tại biên giới liên Triều

(ANTV) - Phương tiện truyền thông quốc tế liên tục cảnh báo về những căng thẳng gia tăng giữa hai miền Triều Tiên kèm minh họa là hình ảnh làng đình chiến Panmunjom với 3 ngôi nhà sơn màu xanh dương - biểu tượng của hòa bình.

Panmunjom thuộc khu vực phi quân sự (DMZ) nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đây cũng là nơi làm việc của Ủy ban Giám sát các nước Trung lập (NNSC) - những người được coi là "lực lượng giám sát hòa bình biên giới liên Triều".

Câu chuyện sau sẽ cho quý vị và các bạn hiểu thêm về công việc của những người lính này và có thể đem đến một cái nhìn toàn diện hơn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Vào mỗi thứ 3, tại ngôi nhà màu xanh nối liền biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, một cuộc họp thường kỳ diễn ra với sự có mặt của 2 vị tướng người Thụy Điển và Thụy Sĩ. Họ là 2 trong số 10 đại diện còn lại của Ủy ban Giám sát các nước Trung lập (NNSC) được thành lập năm 1953 nhằm giám sát Hiệp định đình chiến 2 miền Triều Tiên.

Thiếu tướng Mats Engman - Đại diện Thụy Điển của Ủy ban Giám sát các nước trung lập cho biết "Những ngôi nhà này là văn phòng làm việc của chúng tôi, hầu hết các thành viên của NNSC đều thực hiện nhiệm vụ bên ngoài làng đình chiến, trong khu vực DMZ, quan sát động thái của các bên xem nó có vi phạm Hiệp định đình chiến hay không và đôi khi là các hoạt động điều tra đặc biệt".

Lực lượng sĩ quan Thụy Sĩ - Thụy Điển đóng quân tại Panmunjom với nhiệm vụ giám sát khu vực phía nam DMZ. Tại đây, nhiệm vụ của họ là giám sát các bài tập quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ, kiểm tra vị trí của Seoul trong DMZ và điều tra các hành vi vi phạm hiệp định đình chiến nếu có. Quyền của họ cũng hạn chế, họ chỉ có thể viết báo cáo và gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Được gọi là Khu vực phi quân sự, song DMZ có lẽ lại là khu vực biên giới quân sự hóa nhất thế giới. Bình Nhưỡng điều 1,2 triệu binh sĩ, vũ khí hạt nhân và các loại tên lửa chiến lược tới điểm nóng. Trong khi đó, lực lượng thường trực của Seoul tại DMZ gồm 650.000 binh sĩ, chưa kể sự hỗ trợ của 28.000 quân Mỹ. Ở trong tình trạng căng thẳng như vậy, song những con người này không hề run sợ.

"Không điều gì có thể đe dọa chúng tôi hay Panmunjom bởi chúng tôi giữ vai trò cầu nối ngoại giao. Nhưng đôi khi, khi căng thẳng gia tăng, bạn có thể cảm nhận được một bầu không khí nặng nề, và nếu nghe kỹ hơn, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh mạnh như một vụ nổ chẳng hạn trong các bài tập pháo binh" Thiếu tướng Urs Gerber - Đại diện Thụy Sĩ nói.

Cuộc họp vào thứ 3 này tại Panmunjom đã là cuộc họp thường kỳ thứ 3501 của NNSC trong lịch sử 63 năm hoạt động. Dù chỉ còn lại 10 binh sĩ so với con số 200 lúc mới thành lập, song những con người này vẫn luôn nỗ lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ biểu tượng hòa bình hiếm hoi giữa 2 miền Triều Tiên./.

 

BT
Thăm dò khán giả