Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện học tập thời dịch bệnh COVID-19

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà hiện nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã lựa chọn phương án cho nghỉ học để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, tránh lây nhiễm chéo và hình thành ổ dịch ở trường học. Cùng lúc đó, 1 số nước dù có ca nhiễm bệnh song vẫn tin tưởng vào khả năng phòng, chống dịch và cho các em đi học bình thường.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng mặt tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó, trong đó bao gồm quyết định đóng cửa hệ thống nhà trẻ, trường tiểu học và trung học trên toàn quốc cho tới ngày 9/3. Vấn đề chăm sóc, trông giữ trẻ vì thế trở thành nỗi lo không nhỏ với bậc phụ huynh xứ sở kim chi.

Cô Choi Ji-hyun, Phụ huynh học sinh nói: “Các lớp học mà con lớn của tôi học đã đóng cửa vô thời hạn và các trung tâm giáo dục tư nhân khác cũng đóng cửa 1 tuần. Vì vậy, chúng tôi đã phải đưa con đến nhà ông bà nội ở tạm.”

Một phụ huynh khác. cô Lee Jun-Young nói: “Điều đáng buồn nhất là lễ tốt nghiệp của con tôi đã bị hủy bỏ. Cả đời chỉ có 1 lễ tốt nghiệp mẫu giáo thôi, nó nên được tổ chức. Tôi thực sự rất thất vọng vì buổi lễ bị hoãn quá đột ngột. Chúng tôi cũng không biết khi nào dịch bệnh kết thúc nên bản thân tôi và các bà mẹ khác vẫn đang mua hàng tích trữ qua mạng.”

Hiện Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức thêm các lớp chăm sóc trẻ mầm non và tiểu học, đồng thời tham vấn ý kiến của Bộ Lao động và Bộ Tài chính để khuyến khích các công ty cho phép người lao động được nghỉ trông con. Hầu hết các bậc cha mẹ đều hoan nghênh biện pháp này bởi nó sẽ giúp con cái họ hạn chế khả năng lây nhiễm.

Trong khi đó, một số nơi dù có dịch vẫn xúc tiến triển khai công tác giảng dạy. Các trường học tại Đài Loan (Trung Quốc) sau 2 tuần hoãn khai giảng và thực hiện tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt toàn bộ khuôn viên, đã cho học sinh đi học lại từ hôm 25/2 vừa qua.

Ông Hầu Hữu Nghị, Thị trưởng thành phố Tân Bắc – Đài Loan (Trung Quốc) nói: “Ngày khai giảng năm học là dịp vui vẻ nhất, (bởi thế) nhà chức trách phải làm mọi thứ để phụ huynh yên tâm đưa con em tới trường. Tất cả các giáo viên, nhân viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp vệ sinh phòng dịch nhằm đảm bảo trường học là nơi an toàn cho các em học tập.”

Học sinh trước khi vào trường đều phải kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và lặp lại quy trình ít nhất 2 lần trong ngày. Nhà trường cũng hoãn hoặc hủy các hoạt động ngoại khóa như thi đấu thể thao, cắm trại, giao lưu… để giảm thiểu việc tiếp xúc. Cuối cùng là giáo dục cho học sinh hiểu biết về chủng virus mới cũng như cách phòng tránh, nhất là việc giữ gìn vệ sinh, rửa tay thường xuyên.

Đặc biệt, ban giám hiệu và phụ huynh sẽ liên tục trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp cần thực hiện tại trường.

Một phụ huynh học sinh nói: “Tôi nhắc con mình nhớ đeo khẩu trang và luôn kiểm tra nhiệt độ, xem có dấu hiệu nhiễm bệnh không trước khi đến trường.”

Bộ Giáo dục Đài Loan cũng công bố hướng dẫn cụ thể và phương án ứng phó trong mọi trường hợp. Theo đó với các cấp học từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, nếu phát hiện 1 học sinh nhiễm bệnh, cả lớp đó sẽ nghỉ học, nếu từ 2 trường hợp trở lên, toàn trường sẽ đóng cửa trong 14 ngày.

Tại làng trượt tuyết Les Contamines-Montjoies miền Đông nước Pháp, hồi đầu tháng này đã phát hiện 1 học sinh 9 tuổi người Anh nhiễm COVID-19, do lây từ 1 doanh nhân trở về từ 1 hội nghị ở Singapore và đến làng này nghỉ dưỡng. Dù vậy, các vị phụ huynh vẫn bình tĩnh đưa con em tới trường tham gia buổi xét nghiệm virus. Họ thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia, rằng điều quan trọng nhất trong thời điểm này là theo dõi sát sao tình hình sức khỏe và hướng dẫn trẻ em phòng bệnh.

Bà Emmanuel Rieu, phụ huynh học sinh nói: “Nếu không may các con nhiễm bệnh, tôi muốn biết mình cần phải làm gì tiếp theo. Còn nếu không, tôi nghĩ không nên quá lo lắng mà hãy nhìn nhận tình hình với thái độ nghiêm túc, thích hợp, tức là không nên hoảng loạn mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh.”

Hiện nay, Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc khống chế dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, trong đó có việc cho các trường được nghỉ học thời gian qua. Đối phó với dịch bệnh, các thầy cô và học sinh cũng có nhiều giải pháp để cập nhật kiến thức thông qua các hình thức học trực tuyến, trao đổi qua mail. Tuy vậy, việc học ở trường, trực tiếp sẽ luôn quan trọng và chưa thể thay thế được, bởi thế trong những ngày tới, các nhà trường, địa phương chắc chắn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho công tác dạy và học thời dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả