Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia LHQ tới Ả-rập Xê-út điều tra vụ tấn công cơ sở lọc dầu

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, các chuyên gia Liên hợp quốc đã lên đường tới Ả-rập Xê-út để bắt đầu một cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của vương quốc này.

Ông Guterres cho biết các chuyên gia Liên hợp quốc đã được phái cử trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran và một nghị quyết khác về cấm vận vũ khí đối với Yemen. Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định sẽ chờ đợi kết quả điều tra và tin rằng cần phải ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Ngày 14/9 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Ả-rập Xê-út đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Ả-rập Xê-út ngày 18/9 công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công trên, khẳng định đây là bằng chứng "không thể chối cãi" cho thấy Iran đứng sau vụ việc này, song Iran đã bác bỏ.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ lập trường EU về Brexit 

Với 544 phiếu ủng hộ, 126 phiếu chống và 38 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với “Thỏa thuận Brexit,” tức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mà Anh và EU đã ký kết.

Theo nghị quyết, các nghị sỹ EP cho rằng “Thỏa thuận Brexis” là công bằng và đảm bảo về mặt pháp lý, đồng thời tái khẳng định EP ủng hộ việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, suôn sẻ theo đúng kế hoạch.

Các nghị sỹ nhấn mạnh sẽ không nhất trí với Thỏa thuận ra đi nếu không có điều khoản “rào chắn” ở biên giới vùng lãnh thổ Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, đồng thời Anh sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong trường hợp Brexit không thỏa thuận cũng như những hậu quả xảy ra sau đó.

EP cũng nêu rõ trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, Anh sẽ không được miễn những nghĩa vụ và cam kết đối với các thỏa thuận tài chính, vấn đề bảo hộ quyền công dân và việc tuân thủ thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành" năm 1998, vốn là những điều kiện tiên quyết để EP thông qua mọi mối quan hệ tương lai giữa EU và Anh.

Nội dung nghị quyết cũng nêu rõ EP để ngỏ khả năng gia hạn thời gian đàm phán theo điều 50 Hiệp ước Lisbon nếu Chính phủ Anh yêu cầu, với điều kiện có lý do chính đáng và mục đích cụ thể, như tránh ra đi mà không có thỏa thuận, tổ chức tổng tuyển cử hoặc trưng cầu ý dân.

 

BT
Thăm dò khán giả