Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 27/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia Anh gợi ý về nhóm ưu tiên tiêm chủng

(ANTV) -  Ngày 26/2, Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh, giáo sư Wei Shen Lim cho rằng chương trình tiêm chủng ở nước này nên tiếp tục ưu tiên đối tượng theo độ tuổi hơn là theo tính chất nghề nghiệp.

Giáo sư Lim cho biết, chương trình tiêm chủng ở Anh căn cứ theo độ tuổi rất đơn giản và vận hành tốt. Do vậy, nước này nên tiếp tục chương trình tiêm chủng theo kiểu như vậy. Hiện các nhân viên trên tuyến đầu chống dịch ở Anh như cảnh sát và giáo viên đã được yêu cầu nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng dựa trên đặc thù công việc của họ.

Anh nằm trong số những nước tiến hành chương trình chủng ngừa COVID-19 với tiến độ nhanh nhất thế giới để đạt được mục tiêu mà chính phủ đề ra là tiêm chủng cho 15 triệu người có nguy cơ lây nhiễm cao vào giữa tháng này. Anh đặt mục tiêu hoàn tất chương trình tiêm chủng giai đoạn 1 vào giữa tháng 4 tới.

Pháp triển khai tiêm chủng tại nhà cho người cao tuổi

Từ giữa tháng 1 vừa qua, Pháp đã chính thức triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho những người từ 75 tuổi trở lên. Tuy nhiên, chiến dịch này đang bị hạn chế do nhiều người già không thể tới các trung tâm tiêm chủng mở rộng.  Để giải quyết tình trạng này, Pháp đã áp dụng tiêm phòng tại nhà cho những người già thực sự khó khăn trong việc di chuyển.

Bác sĩ Yannick Caremelle xếp vaccine COVID-19 vào thùng bảo quản chuyên dụng và nhanh chóng di chuyển tới trung tâm y tế. Tại đây một dược sĩ chuyên ngành sẽ tiến hành pha vaccine để tiêm chủng theo đúng tiêu chuẩn. Và toàn bộ quá trình từ khi nhận vaccine tới khi tiêm cho người dân chỉ được diễn ra trong không quá 2h đồng hồ.

Tuần này, bác sĩ Carremelle đã được phép tiêm chủng tại nhà cho những người già đang nằm liệt giường.

Với gia đình cụ bà Madeleine Tellier, 101 tuổi, sự xuất hiện của bác sĩ tại nhà như một bất ngờ kỳ diệu. Chị Dorothee Bareau, Cháu gái cụ Tellier cho biết: “Cụ đã 101 tuổi, và rất khó khăn để có thể đưa cụ ra khỏi giường.  Bà gần như không thể ra khỏi nhà, và chúng tôi thực sự bất ngờ khi các bác sĩ tới đây.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các lãnh đạo EU đã thống nhất sẽ đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine COVID-19, với hi vong sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh này, đặc biệt trong bối cảnh các chủng mới của virus xuất hiện ngày càng nhiều. Pháp đặt mục tiêu tiêm chủng cho 15 triệu người từ nay tới cuối tháng 6.

B.T
Thăm dò khán giả