Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 6, 09/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyến bay với toàn bộ hành khách đã được tiêm vaccine Covid-19

(ANTV) - Chuyến bay A380 đặc biệt của Emirate với toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sắp khởi hàng.

Vào ngày 10/4/2021, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu EK2021 sẽ cất cánh từ Sân bay Quốc tế Dubai lúc 12 giờ (giờ địa phương) để bay vòng quanh một số khu vực thuộc lãnh thổ Các tiểu vương quốc Ả Rập UAE và dự kiến sẽ quay lại Dubai vào lúc 14:30 (giờ địa phương).

Emirate cho hay, chuyến bay mang số hiệu EK2021 này là một sự kiện được diễn ra một lần duy nhất, không chỉ nhằm kỉ niệm thành công của chương trình tiêm chủng tại UAE tính đến thời điểm hiện tại, mà còn làm nổi bật tiến trình thực hiện tiêm chủng cho nhân viên của hãng hàng không Emirates, đặc biệt là các phi công và phi hành đoàn của hãng.

Xác định hành tinh sống được ngoài Hệ Mặt trời nhờ kích thước giọt mưa

Trong một báo cáo gần đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ phát hiện ra rằng các giọt mưa giống nhau một cách đáng kể trên các môi trường hành tinh khác nhau, thậm chí những hành tinh khác nhau đáng kể như Trái đất và sao Mộc.

Một ngày nào đó, loài người sẽ bước chân lên một hành tinh khác có thể sinh sống được. Hành tinh đó có thể trông rất khác so với Trái đất, nhưng theo các nhà khoa học, có một thứ sẽ làm chúng ta cảm thấy quen thuộc đó là mưa.

Phó Giáo sư Robin Wordsworth, Đại học Harvard, Mỹ cho biết: "Giọt mưa nhỏ là một thành phần quan trọng của chu kỳ mưa đối với tất cả các hành tinh. Nếu chúng ta hiểu được các giọt mưa riêng lẻ, chúng ta có thể thể hiện tốt hơn lượng mưa trong các mô hình khí hậu phức tạp."

Các nhà nghiên cứu cho biết kích thước của giọt mưa là vấn đề quan trọng. Quá lớn thì giọt sẽ bị vỡ ra do sức căng bề mặt không đủ, bất kể đó là nước, khí methane hay sắt lỏng. Quá nhỏ thì giọt sẽ bay hơi trước khi chạm vào bề mặt.

Những giọt mưa thực sự có hình cầu khi nhỏ, trở nên bẹp khi lớn dần. Tốc độ rơi phụ thuộc vào hình dạng này cũng như trọng lực và độ dày của không khí xung quanh. Tốc độ bay hơi phức tạp hơn, chịu ảnh hưởng của thành phần khí quyển, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và nhiều thứ khác.

Phó Giáo sư Robin Wordsworth, Đại học Harvard, Mỹ cho biết: "Những hiểu biết mà chúng ta có được khi nghiên cứu về những giọt mưa và những đám mây trong các môi trường đa dạng là chìa khóa để hiểu được khả năng sinh sống của các ngoại hành tinh. Về lâu dài, chúng cũng có thể giúp chúng ta hiểu sâu hơn về khí hậu của chính Trái đất".

Theo các nhà nghiên cứu, hiểu được những giọt mưa trên các hành tinh khác là chìa khóa không chỉ tiết lộ khí hậu cổ đại trên các hành tinh như sao Hỏa mà còn xác định các hành tinh có khả năng sinh sống được bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta.

BT
Thăm dò khán giả