Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Chủ Nhật, 18/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình do thám hơn 1 thập kỷ của Mỹ bị tiết lộ

(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ đã triển khai 1 chương trình do thám bí mật nhằm thu thập dữ liệu các cuộc điện thoại quốc tế của người dân Mỹ trong suốt hơn 1 thập kỷ, trước khi chương trình này chấm dứt hồi năm 2013. Đây là tiết lộ mới nhất liên quan đến chương trình do thám trên diện rộng gây tranh cãi của Mỹ được “Tạp chí Phố Wall" công bố ngày 16/1.

Theo báo trên, chương trình do thám này bị phát hiện trong 1 đơn kiện của tòa án, cáo buộc 1 người đàn ông đã cố tình bán các thiết bị điện tử bất hợp pháp cho Iran. Văn bản trên nêu rõ, Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đã sử dụng trát của cơ quan hành chính, thay vì xin lệnh của tòa án liên bang, để thu thập 1 lượng lớn dữ liệu các cuộc gọi có liên quan đến hoạt động tội phạm và buôn bán ma túy quốc tế. Trao đổi với báo giới, 1 quan chức giấu tên của cơ quan này cho hay, chương trình ày đã chấm dứt hồi tháng 9/2013 và các thông tin cũng đã được xóa bỏ.

Hoạt động tình báo của Chính phủ Mỹ vốn đang vấp phải sự chỉ trích nặng nề của dư luận, sau khi cựu nhân viên CIA (Edward Snowden) tiết lộ về chương trình giám sát gây chấn động của Washington, theo đó thu thập dữ liệu của khoảng 30% các cuộc gọi điện thoại trên khắp nước Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả