Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ thị chống dịch nCoV

(ANTV) - Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 05/02, cho biết các nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát sự bùng phát chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang ở giai đoạn quan trọng và chính quyền phải nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Ông Tập Cận Bình yêu cầu chính phủ phải báo cáo thông tin về dịch bệnh một cách chính xác và kịp thời, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những đối tượng lan truyền tin đồn thất thiệt liên quan tới virus corona. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định chính phủ sẽ đảm bảo rằng hàng viện trợ sẽ được sử dụng hoàn toàn cho mục đích kiểm soát dịch.

Trong một diễn biến liên quan, TTK LHQ Antonio Guterres đã thể hiện quan ngại về nguy cơ kỳ thị, phân biệt đối xử đối với một số nhóm người do tâm lý lo sợ dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết mạnh mẽ, tích cực hỗ trợ Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay và tránh phân biệt đối xử đối với những người vô tội cũng như những người không may nhiễm bệnh.

Hiện gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã xác nhận có ca nhiễm nCoV, trong đó riêng Trung Quốc đại lục ghi nhận hơn 24.000 ca. Dịch bệnh đã khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế, một số chính phủ áp đặt hạn chế đi lại và nhiều hãng hàng không ngừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.

Malaysia và Hong Kong phát hiện thêm các ca nhiễm virus corona 

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong số 24.622 ca nhiễm nCov tại các nước, trong đó 99% ca nhiễm tại Trung Quốc, tính đến nay đã có 990 trường hợp phục hồi. Bên cạnh đó cũng ghi nhận thêm những ca mắc mới, đó là tại Malaysia và Hong Kong (Trung Quốc), hiện các nhà chức trách đang tiến hành theo dõi sức khỏe những bệnh nhân này.

2 trong số 107 người Malaysia vừa trở về từ Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã cho kết quả dương tính với chủng mới của virus corona (2019-nCoV), nâng tổng số ca nhiễm virus này lên 12 ca. Hai người này, gồm 1 người đàn ông 45 tuổi và bé trai 9 tuổi, đang được theo dõi và trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, 2019-nCoV vẫn tiếp tục lây lan tại Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Theo số liệu thống kê mới nhất, vào khoảng 2h30 chiều 5/2 (giờ địa phương), số ca lây nhiễm được xác nhận tại Hong Kong đã tăng lên 21 người.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus Corona chủng mới (2019-nCoV), khởi phát từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cho biết Hong Kong sẽ đóng cửa hai cảng biển và đưa bất kỳ ai đến từ Trung Quốc đại lục vào diện cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

Trước đó, ngày 03/02, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã thông báo tạm thời đóng cửa 10 trong số 13 trạm kiểm soát với Trung Quốc đại lục. Hong Kong hiện cũng đang xét nghiệm 1.800 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn của một tàu du lịch bị nghi nhiễm chủng mới của virus corona, sau khi một vài thành viên thủy thủ đoàn báo cáo bị sốt và xuất hiện một vài triệu chứng khác. Nhà chức trách đặc khu không cho phép bất cứ ai rời khỏi tàu mà không được phép.

 

BT
Thăm dò khán giả