Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Nga

(ANTV) - Ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga lần thứ 6 kể từ khi nhậm chức hồi năm 2013.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin về quan hệ song phương và các vấn đề toàn cầu quan trọng.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi hai nước phối hợp chặt chẽ hơn về các vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo sẽ ra tuyên bố chung và ký hàng loạt các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế, đầu tư, truyền thông và giáo dục, cũng như thông qua kế hoạch triển khai giai đoạn 2017-2020 Hiệp ước hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện Trung-Nga.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao mối quan hệ Trung-Nga

Trước thềm chuyến thăm Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc trả lời phỏng vấn truyên thông Nga, trong đó ông khẳng định mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nga đang ở thời kỳ tốt nhất trong lịch sử, đồng thời cho rằng hai nước là đối tác chiến lược đáng tin cậy nhất của nhau.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin và bản thân ông đã xây dựng các mối quan hệ làm việc hữu hảo và mối quan hệ cá nhân thân thiết. Do đó, ông tin rằng chuyến thăm này sẽ tạo lực đẩy mới cho sự phát triển các quan hệ Trung-Nga.

Theo đánh giá của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và Nga đã xây dựng sự tin cậy chiến lược và chính trị cấp cao cũng như giải quyết hoàn toàn các vấn đề biên giới mà lịch sử để lại, biến đường biên giới dài 4.300 km thành mối liên kết bằng hữu giữa người dân hai nước. Ngoài ra, ông cho biết Trung Quốc và Nga cũng đã thiết lập các hoạt động trao đổi cấp cao và hợp tác trong nhiều lĩnh vực .

Ông cho biết hai nước đang nỗ lực mở rộng lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy các khu vực tăng trưởng mới trong quan hệ hợp tác song phương. Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Trung Quốc cũng cho biết, chuyến thăm Moskva của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ  là sự kiện quan trọng nhất trong kế hoạch phát triển quan hệ Trung-Nga năm nay.

"Đây là sự kiện quan trọng nhất trong kế hoạch phát triển quan hệ song phương Nga – Trung năm 2017.  Trong lĩnh vực chính trị và kinh tế song phương thực sự rất năng động và nó cũng phản ánh rõ những lợi ích của cả hai bên. Cả hai bên đều coi nhau là những đối tác lớn và cần nâng cao hơn nữa chất lượng của hợp tác song phương”. Ông Andrey Denisov nói.

Bên cạnh việc duy trì mối quan hệ láng giềng thân thiện, Moscow và Bắc Kinh cũng đang phối hợp hiệu quả trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà hai nước là ủy viên thường trực; sử dụng có hiệu quả các khuôn khổ ngoại giao như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong việc giải quyết các vấn đề song phương cũng như khu vực.

BT
Thăm dò khán giả