Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức

(ANTV) - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim ngày 7/1, thông báo ông sẽ rút khỏi vị trí hiện thời từ đầu tháng 2, dù còn hơn 3 năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ. Quyết định này được xem là bất ngờ và “mang tính cá nhân”, khiến nhiều người ngạc nhiên.

 

Việc ông Kim từ chức được đánh giá là có thể gây ra xung đột giữa Mỹ và các nước khác về tương lai của Ngân hàng Thế giới. Theo truyền thống, Mỹ sẽ chọn vị trí Chủ tịch, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump lại giữ quan điểm hoài nghi về tầm quan trọng của cơ quan này. Các ưu tiên của Ngân hàng Thế giới như chống thay đổi khí hậu và cam kết về viện trợ nước ngoài, dường như đối lập với các ưu tiên của chính quyền Trump.

Ông Jim Yong Kim, 56 tuổi, là người Mỹ gốc Hàn Quốc, đã nắm quyền lãnh đạo Ngân hàng Thế giới vào năm 2012. Ông từng là 1 bác sỹ trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và từng giữ chức Giám đốc Chương trình chống HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhiều người tử vong do giá rét băng tuyết

 

Nhà chức trách tại các nước Đức, Áo và Thụy Sĩ vừa cảnh báo nguy cơ lở tuyết tại khu vực phía Bắc dãy Alps sau khi một số người tử vong do các tai nạn liên quan đến thời tiết.

Tại Áo, 3 người đi trượt tuyết gồm 2 người Đức và 1 người Slovenia đã thiệt mạng do tuyết lở tại khu vực phía Tây Vorarlberg và vùng Salzburg cuối tuần qua. Hiện khoảng 40 người cứu hộ cùng với chó nghiệp vụ đang tìm kiếm 2 người mất tích cũng tại Salzburg.

Tại Đức, 1 phụ nữ tại bang Bavaria đã thiệt mạng do tai nạn liên quan đến thời tiết xấu. Nhà chức trách thông báo đóng cửa một số tuyến đường và tuyến tàu hỏa tại bang Bavaria do tuyết rơi dày.

Tại Thụy Sĩ, một phụ nữ bị tuyết vùi tuần trước tại bang Uri đã tử vong ngày 5/1 do vết thương nặng.

Trong khi đó, cảnh sát tại Na Uy cùng ngày 7/1 thông báo 4 người đi trượt tuyết gồm 1 người Thụy Sĩ và 3 người Phần Lan bị cho là đã thiệt mạng sau khi một trận lở tuyết cao gần 300 mét xảy ra tại thung lũng Tamok, gần thành phố Tromsoe.

BT
Thăm dò khán giả