Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 3, 19/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế

(ANTV) - Không chỉ là người dân trong nước luôn dành tình cảm cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mà trong hành trình bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước, có những quốc gia người đã đi qua, cũng có những quốc gia chưa kịp đến, nhưng Bác đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới, đồng thời nhận được sự ủng hộ lớn lao, cũng như tình cảm nồng ấm của nhân dân thế giới.

 

 Ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những nơi Người đã từng đặt chân, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn hiện hữu như biểu tượng về một lãnh tụ kiệt xuất của thế giới trong thế kỷ 20.

“Từ sâu thẳm trong lòng, nếu bạn muốn hỏi tôi nghĩ gì về Chủ tịch Hồ Chí Minh, câu trả lời thực sự rất đơn giản. Rằng đây là một con người nhân văn nhưng cũng rất quyết đoán, quyết tâm làm đến cùng với mục tiêu đã đặt ra.” Đó là chia sẻ chân thành của Nhà sử học người Pháp Pierre Brocheux, tác giả hai cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và rất nhiều sách về lịch sử hiện đại của Việt Nam.

Ngoài những cuốn sách, nhiều hội thảo khoa học quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra. Cũng có người dành trọn sự nghiệp để tìm hiểu về Bác. William Duiker, một sử gia người Mỹ là một người trong số đó. Để khắc họa rõ nét chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã mất gần 35 năm nghiên cứu và cho ra đời một cuốn sách dày hơn 300 trang mang tên “Hồ Chí Minh: Một cuộc đời”.

Hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm độc lập, tự do cho dân tộc được đông đảo nhân dân thế giới biết đến, là nguồn cảm hứng cho thơ, ca, hội họa, đặc biệt là âm nhạc. Mỗi ca khúc về Người như một lời tuyên truyền cho khát vọng độc lập, tự do, cho hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong những chuyến đi của mình tới khắp nơi trên thế giới, hình ảnh giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ ấn tượng trong các nghi thức ngoại giao quốc gia, mà còn ghi dấu bởi sự cởi mở của Người với từng người dân, bất kể giai cấp, địa vị. Sự thân thiện, gần gũi, lịch thiệp trong phong cách Hồ Chí Minh chính là điểm mấu chốt trong ngoại giao nhân dân Hồ Chí Minh.

Cùng với phong cách giản dị, sự thân mật, gần gũi và tình đoàn kết quốc tế trong sáng, hình ảnh Bác Hồ đã nhân lên tình yêu mến của đông đảo các tầng lớp nhân dân thuộc nhiều quốc gia, dân tộc giành cho cách mạng và con người Việt Nam. Những tài sản thiêng liêng ấy càng khiến chúng ta thêm tôn quý và giữ gìn di sản cách mạng, di sản văn hóa mà Người đã để lại cũng là để thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết giữa bạn bè quốc tế với đất nước, con người Việt Nam hôm nay.

 

Thăm dò khán giả