Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 6, 04/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch EU cảnh báo về sự chia rẽ Đông-Tây trong vấn đề di cư

(ANTV) - Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk (Đô-nam Tútxc) hôm qua cảnh báo đang có sự chia rẽ giữa các nước thành viên ở Tây Âu và các nước thành viên mới hơn ở Đông Âu và tình trạng này đang làm phức tạp các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ngày càng trầm trọng.

Phát biểu trước khi thảo luận với Thủ tướng Hungary Viktor Orban về vấn đề di cư, ông Tusk cho biết "đang có sự chia rẽ giữa các nước thành viên phía Đông và phía Tây. Một số quốc gia muốn ngăn chặn làn sóng di cư, điển hình là việc dựng hàng rào biên giới của Hungary, trong khi các nước khác lại muốn có sự đoàn kết trong việc xây dựng cơ sở hạn ngạch tiếp nhận người di cư. Thách thức chính hiện nay là làm thế nào tìm ra được tiếng nói chung". Chủ tịch EU đồng thời hối thúc các nước thành viên khối này tiếp nhận ít nhất 100.000 người tị nạn để giảm sức ép với những nước đang ở tuyến đầu trong cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Chủ tịch EU Donald Tusk: "Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo EU tăng gấp đôi nỗ lực và cùng đoàn kết để đối phó với làn sóng di cư chưa từng có này. Việc tiếp nhận người tị nạn là một biểu hiện quan trọng của tình đoàn kết. Chúng tôi cần các nước thành viên tiếp nhận ít nhất 100.000 người tị nạn"

Trong diễn biến liên quan, Bộ Nội vụ Bulgaria cùng ngày thông báo nước này đã bắt giữ 125 người nước ngoài tại thủ đô Sofia do vượt biên vào Bulgaria trái phép mà không nộp đơn xin tị nạn. Theo Tổng thư ký Bộ Nội vụ Bulgaria Georgi Kostov, những người này bắt giữ vào tối 2/9. Họ sẽ bị thẩm vấn và có thể được cấp quy chế tị nạn.

Tỷ lệ ủng hộ đảng của cựu thủ tướng Hy Lạp Tsipras giảm sút

Báo chí Đức ngày 3/9, dẫn các thông tin từ truyền thông Hy Lạp cho biết Đảng Syriza theo đường lối cánh tả của vị Thủ tướng mới từ chức Alexis Tsipras đã lần đầu tiên đứng sau đảng bảo thủ Nea Dimokratia về tỷ lệ ủng hộ của cử tri nước này. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận được tiến hành 2 tuần trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp.

Kết quả điều tra do Viện nghiên cứu dư luận GPO công bố ngày 2/9 cho thấy, sự ủng hộ của dư luận dành cho Syriza hiện chỉ còn 25%, trong khi tỷ lệ này của Nea Dimokratia là 25,3%. Cùng với kết quả này, ông Evangelos Meimarakis - chủ tịch đảng Nea Dimokratia - lần đầu tiên nhận được sự ủng hộ cao hơn của cử tri so với ông Tsipras.

Trong các cuộc đàm phán xử lý cuộc khủng hoảng nợ, chính phủ của cựu Thủ tướng Tsipras trong suốt một thời gian dài luôn quyết liệt phản đối các yêu cầu cải cách và "thắt lưng buộc bụng" mà các chủ nợ quốc tế đòi hỏi, song cuối cùng ông Tsipras lại thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình trước lo ngại Hy Lạp lâm vào tình trạng phá sản.

Các cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 5/2015 cho thấy sự ủng hộ cho Syriza cao hơn các đảng khác tới 15% thì những kết quả thăm dò mới nhất này cho thấy triển vọng đảng Syriza giành được thắng lợi đa số tuyệt đối để có quyền tự thành lập chính phủ khó có khả năng xảy ra trong cuộc bầu cử vào ngày 20/9 

Malaysia Airlines chính thức hoạt động với tên mới

Sau 2 thảm họa hàng không liên quan đến chuyến bay mang số hiệu MH370 và MH17, tình hình kinh doanh của hãng hàng không Malaysia Airlines trở nên rất tiêu cực. Trải qua quá trình tái cơ cấu, bắt đầu từ tháng 9/2015, hãng hàng không quốc gia Malaysia sẽ hoạt động dưới cái tên mới: Malaysia Airlines Berhad 

Logo và đồng phục nhân viên hãng không có sự thay đổi, nhưng hãng hàng không Malaysia được điều hành bởi một đơn vị mới. Bên cạnh đó, hãng cơ cấu lại bộ máy nhân sự, cắt giảm hơn 1/3 số nhân viên và thiết lập lại hệ thống các tuyến bay.

Sau 2 thảm họa hàng không liên tiếp, tháng 62014, Malaysia từng phải tuyên bố phá sản và rút tên giao dịch khỏi sàn chứng khoán.


 

 

BT
Thăm dò khán giả