Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 4, 22/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch EC: Cái giá của Brexit là rất đắt

(ANTV) - Thủ tục cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, đến nay vẫn là chủ đề chính được đưa ra mổ xẻ cả trong nội bộ nước Anh, cũng như chính giới EU. Dường như ở thời điểm này, không bên nào chịu nhượng bộ để hướng tới một lộ trình như kết qua mà người dân Anh đã lựa chọn trong cuộc bỏ phiếu ngày 23/6 năm ngoái.  

Trong diễn biến mới nhất, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo rằng cái giá mà Anh phải trả cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sẽ là "rất đắt", trong bối cảnh London đang chuẩn bị khởi động tiến trình này.

Ông Jean-Claude Juncker cho rằng, Anh sẽ phải tôn trọng những cam kết của mình và vì thế "cái giá sẽ là rất đắt".

Đáp lại quan điểm trên, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn giữ quan điểm "thà không đạt được thỏa thuận nào còn hơn là một thỏa thuận không tốt". Bà May tin tưởng việc Anh dựa vào các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một giải pháp khả thi, trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thương mại mới với EU như mong muốn.

Do đó, cho tới nay, Chính phủ Anh vẫn bày tỏ sự tin tưởng nước này sẽ tránh được kịch bản xấu và thuyết phục được các đối tác thương mại EU rằng họ sẽ thua thiệt hơn nhiều nếu hai bên không đi tới một thỏa thuận thương mại.
 
IMF kêu gọi lãnh đạo châu Âu hợp tác với Tổng thống Donald Trump

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF David Lipton vừa đưa ra lời kêu gọi các lãnh đạo châu Âu hợp tác với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde sắp có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Đức Angela Merkel để trao đổi về các vấn đề kinh tế, trong đó có cả việc thảo luận những biện pháp đáp trả lại những thách thức của ông Donald Trump. Ông Trump được các nước châu Âu nhìn nhận là người không ủng hộ mở cửa thị trường, kinh tế đa phương, và thậm chí cả vai trò của IMF.

Ông David Lipton cho rằng các đối tác kinh tế của Mỹ cần xem xét một cách nghiêm túc những phàn nàn của ông Trump về một số điểm được cho là không công bằng của hệ thống thương mại thế giới. Phó giám đốc điều hành IMF đã kêu gọi Đức - nước chủ tịch nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G-20) cần hành động để có thể gắn kết với Mỹ trên tình thần xây dựng và tìm cách giải quyết những vấn đề của hệ thống thương mại thế giới.

Ông Lipton cho rằng nhiệm vụ của IMF là thúc đẩy ổn định kinh tế và tăng trưởng thông qua cơ chế hợp tác. Ông kêu gọi sự thận trọng, khi những chính sách của ông Trump đưa ra, các nước châu Âu cần bình tình và chờ đợi.

Ông Lipton cũng kêu gọi các nước EU giải quyết tháo gỡ các vấn đề kinh tế của mình, trong đó bao gồm tàn dư của cuộc khủng hoảng năm 2009 để lại và những khiếm khuyết của liên minh ngân hàng.

Nhóm các Bộ trưởng Tài chính G-20 dự kiến sẽ họp tại Baden-Baden, Đức vào tháng 3 tới. Tổng thống Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 họp tại Hamburg, Đức vào tháng 7.
 

BT
Thăm dò khán giả