Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ mưu loạt vụ tấn công ở Tây Ban Nha có thể có cơ sở tại Bỉ

(ANTV) -Báo Dernière Heure của Bỉ ngày hôm qua 24/8, đưa tin Abdelbaki Es Satty, chủ mưu vụ tấn công khủng bố tại Barcelona (Tây Ban Nha) và đã chết trong vụ nổ tại Alcanar, bị nghi ngờ có cơ sở tại Bỉ và âm mưu tuyển dụng những đối tượng thánh chiến tại đây để phục vụ cho mục đích khủng bố.

 
Bài viết trên cho hay một số vé máy bay đến Brussels mang tên Es Satty được tìm thấy trong một ngôi nhà tại Alcanar, nơi các đối tượng chế tạo vật liệu nổ trước khi thiệt mạng sau vụ nổ do tai nạn.
 
Việc tìm thấy vé máy bay cho thấy khả năng tồn tại một mạng lưới chân rết của nhóm này tại Bỉ. Báo cũng cho hay các nguồn tin khác đang dần hé lộ sự tồn tại mối liên lạc thường xuyên giữa nhóm thánh chiến với những đối tượng khủng bố tại Bỉ.
 
Giới chức Bỉ cũng cho biết, giáo sĩ Es Satty là đối tượng tuyên truyền tư tưởng cực đoan cho những thanh niên ở thị trấn Ripoll, Tây Ban Nha, đã tham gia thực hiện các vụ tấn công tại Barcelona và Cambrils. Hiện cơ quan chức năng Bỉ cho biết cần ít nhất 3 tháng điều tra để có thể xác định lý do Es Satty đến Bỉ.
 
 Mỹ cam kết gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine
 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (24/8) cho biết Mỹ đã cam kết hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 175 triệu USD cho quân đội Ukraine, đồng thời khẳng định các lệnh trừng phạt Nga sẽ vẫn có hiệu lực. Gói hỗ trợ mới này sẽ nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine lên 750 triệu USD kể từ năm 2015, dù vấn đề cung cấp vũ khí sát thương vẫn đang trong quá trình cân nhắc.
 
Phát biểu sau cuộc hội kiến Tổng thống  Ukraine Petro Poroshenko tại thủ đô Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói:“Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, vấn đề vũ khí sát thương đang được xem xét một cách tích cực. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine  và duy trì cam kết xây dựng năng lực cho các lực lượng vũ trang Ukraine , để họ có thể bảo vệ đất nước và người dân của mình”.
 
Nhiều năm qua, Ukraine hy vọng Mỹ sẽ hỗ trợ vũ khí sát thương, đặc biệt là tên lửa chống tăng. Năm 2015, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cho phép hỗ trợ loại vũ khí này. Tuy nhiên, quyết định về việc này vấp phải sự phản đối của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.
Về phần mình, Tổng thống Poroshenko cảm ơn các đối tác Mỹ về các hỗ trợ quân sự, đồng thời cho biết hai bên đã quyết định tăng cường quan hệ hợp tác này.
 
Chuyến thăm Ukraine  của ông James Mattis diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, 24 binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễu binh cùng với các binh sĩ Ukraine  nhân ngày lễ kỷ niệm này./.

 

Thăm dò khán giả